Nộp thuế GTGT và TNDN theo cách tính mới

Nộp thuế GTGT và TNDN theo cách tính mới (Mon 25, 2014, 9:16 am)

Hiện nay, tính thuế GTGT và TNDN phải tính theo giá trị đã thay đổi dựa trên doanh thu và tỉ lệ % doanh thu tính thuế, điểm mới này được phổ biến theo thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 06/08/2014.

 

Cách tính số thuế GTGT cụ thể như sau:

Số thuế GTGT phải nộp  =  Doanh thu tính thuế Giá trị gia tăng x Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu. Trong đó, tỷ lệ % để tính thuế GTGT được quy định cụ thể từ 2-5% tùy ngành kinh doanh:

-         Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu đối với ngành kinh doanh dịch vụ, cho thuê máy móc thiết bị, bảo hiểm; xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị - 5%; ngành sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa; xây dựng, lắp đặt có bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị - 3%; hoạt động kinh doanh khác - 2%.

-         Cũng theo Thông tư, tỷ lệ (%) thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế:  ngành kinh doanh thương mại phân phối, cung cấp hàng hoá, nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị; phân phối, cung cấp hàng hoá, nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị gắn với dịch vụ tại Việt Nam - 1%; dịch vụ, cho thuê máy móc thiết bị, bảo hiểm, thuê giàn khoan - 5%; hoạt động sản xuất, kinh doanh khác, vận chuyển - 2%; hoạt động chuyển nhượng chứng khoán, chứng chỉ tiền gửi, tái bảo hiểm ra nước ngoài, hoa hồng nhượng tái bảo hiểm - 0,1%...

-         Với thu nhập từ chuyển nhượng quyền tham gia hợp đồng kinh tế/dự án tại Việt Nam, chuyển nhượng quyền tài sản tại Việt Nam thì có bổ sung thêm thu nhập chịu thuế TNDN.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2014, thay thế Thông tư số 60/2012/TT-BTC ngày 12/4/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

 

Việc nộp thuế điện tử của doanh nghiệp đều phải đáp ứng đúng theo các quy định của các Thông tư mới ban hành, qua các thao tác điện tử như: kê khai thuế qua mạng, nộp tờ khai qua mạng trên trang chủ của Tổng cục thuế hoặc với sự hỗ trợ của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ về thuế.

 

Hiện trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ này, có thể kể đến phần mềm khai thuế FPT.eTax của Dịch vụ điện tử FPT. Là  đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Thuế và Hải quan, FPT am hiểu rõ qui trình làm việc, cách thức để doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong việc nộp khai thuế qua mạng.

 

Để được hướng dẫn kê khai thuế qua mạng cũng như làm thế nào để nắm rõ thời gian nộp thuế, quy trình gia hạn, số lần gửi tờ khai và điều kiện nộp thuế qua mạng, hãy liên hệ với Dịch vụ điện tử FPT qua hotline 1900 6625. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho quý khách hàng. Dịch vụ thuế điện tử FPT với đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chuyên nghiệp và nắm vững kiến thức về thuế, chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho bạn sự an toàn và thuận tiện hơn về mọi thủ tục khai báo thuế qua mạng.