Thuế xuất nhập khẩu và những điều cần biết

Thuế xuất nhập khẩu và những điều cần biết (Wed 20, 2014, 9:04 am)

Thuế xuất, nhập khẩu là loại thuế đánh trực tiếp lên hàng hóa xuất, nhập khẩu và được thực hiện ngay trên tờ khai hải quan khi làm thủ tục thông quan.

 

Đối với các doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu thì ngoài các loại thuế cơ bản phải khai báo thuế qua mạng như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thì còn phải nộp thuế xuất, nhập khẩu. Loại thuế này được kê khai ngay trên tờ khai hải quan điện tử trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa.

 

Tác dụng của thuế xuất, nhập khẩu

-         Là hàng rào thuế quan, giúp bảo hộ hàng hóa và hạn chế đưa ra nước ngoài những mặt hàng, nguyên liệu, vật tư quý hiếm và tạo điều kiện để đưa hàng trong nước ra thị trường nước ngoài được thuận lợi.

-         Bảo hộ hàng hóa nội địa, giúp tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa trong nước so với hàng hóa ngoại nhập.

-         Thuế xuất, nhập khẩu thể hiện được chính sách đối ngoại của Nhà nước, vì vậy góp phần vào mở rộng hoạt động kinh tế đối ngoại.

 

Đối tượng áp dụng thuế xuất, nhập khẩu

Đối tượng nộp thuế

Tất cả các cá nhân, doanh nghiệp có hàng hóa được phép xuất, nhập khẩu.

Đối tượng chịu thuế

-         Hàng hóa xuất, nhập khẩu của các tổ chức kinh tế Việt Nam được phép trao đổi, buôn bán với nước ngoài.

-         Hàng hóa xuất, nhập khẩu của các tổ chức kinh tế nước ngoài có hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

-         Hàng hóa được phép xuất vào khu chế xuất đặt tại Việt Nam hoặc hàng hóa được phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

-         Hàng hóa xuất, nhập khẩu được dùng làm hàng mẫu quảng cáo

-         Hàng hóa xuất, nhập khẩu vượt quá mức được miễn thuế.

-         Hàng hóa là quà tặng vượt quá mức được miễn thuế.

Đối tượng không phải chịu thuế xuất, nhập khẩu

-         Hàng hóa quá cảnh, không được phép tháo dỡ và phải chịu sự giám sát của hải quan Việt Nam.

-         Hàng hóa từ nước ngoài nhập vào khu chế xuất và hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài, hàng hóa chuyển từ khu chế xuất này đến khu chế xuất khác trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Không như các loại thuế khác phải báo cáo thuế qua mạng đến Cơ quan thuế. Thuế xuất, nhập khẩu được kê khai ngay trên tờ khai hải quan. Hiện nay, hải quan điện tử đã được tiến hành trên môi trường hệ thống VNACCS / VCIS và doanh nghiệp cần phải đăng ký chữ ký số để có thể thực hiện các thủ tục về thuế và khai hải quan được thông suốt.

 

Hiện trên thị trường duy chỉ Dịch vụ điện tử FPT cung cấp dịch vụ trọn gói “all in one” bao gồm chữ ký số, thuế điện tử, hải quan điện tử ựa trên nền tảng công nghệ bảo mật tiên tiến và kinh nghiệm hơn 20 năm am hiểu nghiệp vụ ngành thuế, hải quan. Khi sử dụng dịch vụ trọn gói này, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, hưởng nhiều ưu đãi hơn so với việc sử dụng từng dịch vụ của nhiều nhà cung cấp khác nhau. Đồng thời doanh nghiệp thuận lợi trong việc nâng cấp công nghệ khi có yêu cầu từ phía cơ quan nhà nước như thuế, hải quan.

 

Để có thêm thông tin chi tiết về dịch vụ điện tử trọn gói của FPT xin vui lòng liên hệ qua hotline: 1900 6625 hoặc truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn