Thuế thu nhập cá nhân và những điều cần biết

Thuế thu nhập cá nhân và những điều cần biết (Thu 21, 2014, 10:30 am)

Thuế thu nhập cá nhân thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân, vừa thực hiện công bằng xã hội, vừa đóng góp cho Ngân sách Nhà nước.

 

Đây là loại thuế trực thu, đánh trực tiếp trên thu nhập của từng cá nhân, gắn với chính sách xã hội của từng quốc gia. Kỹ thuật tính thuế thu nhập cá nhân khá phức tạp vì diện đánh thuế rộng, xét đến mối liên hệ với hoàn cảnh gia đình, chính sách xã hội và có áp dụng phương pháp lũy tiến, nhờ đó đảm bảo được tính công bằng xã hội.

Vai trò của thuế thu nhập cá nhân:

-         Là nguồn thu cho ngân sách Nhà nước: kinh tế nước ta đang trên đà phát triển, thu nhập của người dân ngày càng tăng, vì vậy thuế thu nhập cá nhân là phần đóng góp quan trọng cho ngân sách.

-         Hỗ trợ thực hiện công bằng xã hội: Thuế thu nhập cá nhân chỉ đánh vào những cá nhân có thu nhập cao hơn mức quy định, thêm vào đó, người có thu nhập cáng cao thì mức thuế phải đóng càng cao. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng xã hội.

 

Đối tượng nộp thuế:

-         Người Việt Nam sống và làm việc trong nước, công tác nước ngoài có thu nhập đến mức quy định phải nộp thuế của Nhà nước

-         Người nước ngoài không mang quốc tịch Việt Nam nhưng định cư lâu dài và làm việc tại Việt Nam có mứ thu nhập đến mức chịu thuế.

Cách tính thuế:

-         Có hai loại thu nhập:

+ Thu nhập chịu thuế: là những khoản thu nhập thường xuyên, mang tính đều đặn trong cả năm và có thể tính được

+ Thu nhập không chịu thuế: là những khoản thu nhập phát sinh theo đợt, không thể dự tính được

-         Theo đó, cách tính thuế như sau: (đối với cá nhân có hợp đồng trên 3 tháng)

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế * Thuế suất

Trong đó:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – các khoản được miễn giảm

Tổng thu nhập: bao gồm tiền lương, tiền thù lao, các khoản tiền thưởng,…

Các khoản miễn giảm: phụ cấp cơm trưa, phụ cấp đồng phục, phụ cấp làm thêm giờ,…

Các khoản giảm trừ: xét theo hoàn cảnh gia đình, các khoản bảo hiểm, đóng góp từ thiện,…

-         Thuế thu nhập cá nhân có thuế suất lũy tiến từng phần, được quy định cụ thể trong Khoản 2, Điều 7, Phụ lục 01/PL - TNCN

 

Thuế thu nhập cá nhân tính trên thu nhập của người lao động nhưng do doanh nghiệp của người chịu thuế thực hiện kê khai và tạm chi trả. Hiện nay, hình thức giao dịch điện tử đã được áp dụng vào ngành thuế, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện báo cáo thuế qua mạng, nộp tờ khai qua mạng bằng chữ ký số. Chỉ vài thao tác đơn giản trên phần mềm hỗ trợ của Tổng cục thuế hoặc của dịch vụ kê khai thuế qua mạng của nhà cung cấp, doanh nghiệp đã có thể dễ dàng thực hiện nghĩa vụ về thuế mà vẫn tiết kiệm được thời gian và nhiều khoản chi phí khác.

 

Dịch vụ T-Van của FPT ( FPT.eTax) là một địa chỉ tin cậy cho doanh nghiệp trong nghiệp vụ khai thuế. FPT có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nhiệt tình đã hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với tư cách là nhà triển khai các hệ thống phần mềm lõi cho Tổng Cục Hải Quan, Tổng Cục Thuế, chúng tôi tự tin mang lại cho quý doanh nghiệp sự phục vụ tốt nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết về hướng dẫn kê khai thuế qua mạng và tư vấn miễn phí liên quan đến nghiệp vụ khai thuế xin vui lòng liên hệ hotline: 1900 6625 hoặc truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn