05 quy định mới trong thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2014

05 quy định mới trong thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2014 (Fri 22, 2014, 9:40 am)

Nghị định mới về luật thuế thu nhập doanh nghiệp được ban hành nhằm phù hợp với tình hình phát triển hiện tại và theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

 

Hiện nay, với sự hỗ trợ từ hệ thống kê khai thuế qua mạng của Tổng cục thuế và các nhà cung cấp dịch vụ kê khai thuế qua mạng đã giúp các doanh nghiệp chủ động và dễ dàng hơn trong việc thực hiện các thủ tục về thuế đối với Nhà nước. Những loại thuế bắt buộc doanh nghiệp phải nộp khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh bao gồm: thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Đối với các doanh nghiệp có tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu hay kinh doanh các mặt hàng đặc biệt theo quy định của Nhà nước thì cần phải đóng thuế xuất, nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt. Nhà nước cũng vừa ban hành những quy định mới nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp để phù hợp với tình hình phát triển hiện tại. Theo thông tư mới nhất - Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về Luật thuế thu nhập doanh nghiệp bắt đầu có hiệu lực từ ngày 02/08/2014 thì:

 

-         Từ ngày 01/01/2014 thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông là 22% và từ ngày 01/01/2016 là 20%.

-         Thu nhập từ các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư, quyền thăm dò, khai thác thì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất 22% (và ngày 01/01/2016 là 20%)

-         Bổ sung lãi tiền gửi và lãi tiền vay vào đối tượng phải tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu với thuế suất 5%.

-         Về chi phí được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế:  hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ mỗi lần từ 20 triệu trở lên (đã bao gồm VAT) phải thanh toán không dùng tiền mặt để được tính chi phí hợp lý. 

 

Thêm một lưu ý, việc thực hiện các thủ tục về thuế như kê khai thuế qua mạng, nộp tờ khai qua mạng, của các doanh nghiệp chỉ được tiến hành khi doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký chữ ký số theo quy định.

 

Hiện trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số kê khai thuế và hải quan. Một trong số đó có thể kể đến đơn vị Dịch vụ điện tử FPT. Chữ ký số FPT là dịch vụ chữ ký số duy nhất tại Việt Nam đạt mức 4, cao nhất trong tiêu chuẩn bảo mật thiêt bị FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada. Bên cạnh đó, FPT còn sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn hiệu quả với bề dày am hiểu nghiệp vụ và chương trình ứng dụng về Hải Quan và Thuế. Dịch vụ điện tử FPT cũng đưa ra dịch vụ trọn gói với một chữ ký số FPT.CA sử dụng được trong cả hai dịch vụ FPT.VNACCS và FPT.eTax, dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, hưởng nhiều ưu đãi hơn so với việc sử dụng từng dịch vụ của nhiều nhà cung cấp khác nhau.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6625 hoặc truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn