Điều thú vị về nguồn gốc chữ ký số

Điều thú vị về nguồn gốc chữ ký số (Wed 27, 2014, 10:03 am)

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc bảo mật thông tin là vô cùng cấp thiết. Ba cách thông dụng để xác định một người hoặc độ tin cậy của thông tin trên máy tính là thẻ thông hành, chữ ký số, mật khẩu.

 

Nhưng chữ ký số là phương tiện bảo mật cao nhất, đồng thời là phương pháp dùng trong các giao dịch pháp lý như khai báo thuế qua mạng, nộp tờ khai qua mạng, khai hải quan điện tử… Dưới đây sẽ cho bạn biết thêm thông tin về nguồn gốc, thông tin của chữ ký số.

 

 

1.      Hệ mật mã khóa công khai:

Vào những năm 1978 Rivest, Adleman và Shamir đã tìm ra hệ mật mã khóa công khai và sơ đồ ký điện tử có thể ứng dụng trong thực tế. Về tính bảo mật có thể ngang bằng độ phức tạp của một bài toán số học nổi tiếng.

Tiếp đó đã phát minh ra hệ mã khóa công khai thác để ứng dụng hệ mật mã công khai vào các bài toán khác nhau của an toàn thông tin đã được tiến hành rộng rãi… phát triển nhanh trong các thập kỷ vào thế kỷ 20 làm tiền đề cho sự phát triển của một số bộ môn tin học, toán học.

 2.      Điện tử và Morse

Ở thời đại công nghệ số, có 3 cách thông dụng để xác thực một người hoặc mức độ tin cậy của một thông tin trên máy tính, nhất là khi thực hiện các giao dịch điện tử, đó là thẻ thông hành, mật khẩu và chữ ký điện tử. Trong đó, chữ kí điện tử được sử dụng với mục đích bảo mật cao nhất, và đây còn là phương cách để người dùng cao dịch mang tính pháp lý như kê khai thuế qua mạng, nộp khai thuế hải quan điện tử,… Như vậy, chữ kí điện tử có độ tin cậy khá cao.

 3.      Thời đại phát triển của công nghệ số.

Hiện nay, chữ ký điện tử có thể bao hàm các cam kết gửi bằng email, nhập các số định dạng cá nhân (PIN) vào các máy ATM, ký bằng bút điện tử với thiết bị màn hình cảm ứng tại các quầy tính tiền, chấp nhận các điều khoản người dùng (EULA) khi cài đặt phần mềm máy tính, ký các hợp đồng điện tử online...

Ngoài các giao dịch điện tử thông thường hằng ngày, chữ kí điện tử được sử dụng trong các giao dịch mang tính pháp lý cao như kê nộp khai thuế qua mạng, khai hải quan điện tử hay nộp thuế điện tử…Như vậy, từ trước đến nay, chữ kí số luôn được tin cậy và sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực, giúp khai thác tối đa lợi ích thiết thực của nó.

 

Hiện trên thị trường có 9 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số được Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp phép, trong đó có chữ ký số FPT của dịch vụ điện tử FPT. FPT.CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số Việt Nam đầu tiên và duy nhất trang bị thiết bị lưu khóa bí mật đạt tiêu chuẩn bảo mật FIPS 140-2 level 4 cao nhất. FPT.CA hiện đã và đang được tin dùng bởi hơn 100.000 khách hàng. Chữ ký số FPT cũng văn phòng đại diện trên khắp tỉnh thành với đội ngũ nhân viên tư vấn, đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp và nhiệt tình và tự tin mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tốt nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn hoặc liên hệ tổng đài 1900 6625 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.