Điều cần biết khi sử dụng chữ ký số

Điều cần biết khi sử dụng chữ ký số (Fri 29, 2014, 9:31 am)

Hiện nay để thực hiện các giao dịch điện tử, đặc biệt các giao dịch liên quan đến thủ tục hành chính hay pháp lý thì doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký chữ ký số để đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông tin.

 

Chữ ký số được sử dụng trong các giao dịch như khai báo thuế qua mạng, nộp tờ khai qua mạng, khai hải quan điện tử, khai bảo hiểm điện tử, hóa đơn điện tử,… có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký trong giao dịch truyền thống.

 

Một số khái niệm cần nắm được khi đăng ký sử dụng dịch vụ này như sau:

 

  1. Chữ kí số là gì?

Chữ ký số: là một dạng chữ ký điện tử, biến đổi thông tin dữ liệu bằng cách sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng để người nhận có thể nhận dữ liệu đó và khóa công khai của người sở hữu có thể xác định được. Việc này được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong một cặp khóa. Chữ ký số được sử dụng cho các giao dịch phổ biến hiện nay như: báo cáo thuế qua mạng, khai hải quan điện tử…

  1. Chứng thư số

Chứng thư số được biết như một dạng chứng thư điện tử, do công ty cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp.

Bên cạnh đó chứng thư số nước ngoài là chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài cấp.

  1. Mật mã và khóa

Hệ thống mật mã không đối xứng được hiểu hệ thống có khả năng tạo được cặp khóa bao gồm khóa công khai và khóa bí mật.

Khóa công khai là một khóa  thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được sử dụng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khoá bí mật tương ứng trong cặp khoá. Khóa bí mật là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được dùng để tạo chữ ký số.

  1.  Việc chứng thực chữ kí số

Chứng thực chữ ký số có nghĩa là chứng thực chữ ký điện tử, tiến hành do các tổ chức đã cung cấp dịch vụ. DỊch vụ này gồm có: tạo cặp khóa công khai và khóa bí mật, duy trì trực tuyến cơ sở dữ liệu về chứng thư số, cấp, gia hạn, phục hồi, tạm dừng chứng thư số của thuê bao và các dịch vụ khác có liên quan.

  1. Ký số

Ký số:  đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số cho thông điệp dữ liệu.

 

Chữ ký số FPT của Dịch vụ điện tử FPT – đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín nhất hiện nay. FPT.CA hiện là chữ ký số duy nhất tại Việt Nam đạt mức bảo mật cao nhất cho thiết bị theo tiêu chuẩn FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada. Thiết bị bảo mật chữ ký số, USB token của FPT.CA được bảo hành trọn đời. FPT có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và có đội ngũ chuyên viên am hiểu nghiêp vụ tư vấn và hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp và toàn thời gian, luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

 

Nếu có nhu cầu đăng ký chữ ký số, hãy đến với chúng tôi để được phục vụ một cách tận tình nhất.

Quý khách hàng có thể liên hệ Hotline 1900 6625 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất hoặc truy cập www.dichvudientu.fpt.com.vn để biết thêm chi tiết.