Thay đổi cách tính thuế khi áp dụng VNACCS / VCIS

Thay đổi cách tính thuế khi áp dụng VNACCS / VCIS (Thu 28, 2014, 10:12 am)

Việc hệ thống VNACCS / VCIS được đưa vào vận hành chính thức dẫn tới việc phải thay đổi một số yếu tố trong thủ tục và nghiệp vụ hải quan. Trong đó có cả những thay đổi trong vấn đề thuế, tính thuế, thanh toán:

 

-      Chỉ tiêu của tờ khai: Hệ thống VNACCS / VCIS cho phép gộp một số chỉ tiêu của tờ khai trị giá theo phương pháp trị giá giao dịch vào tờ khai nhập khẩu. Hệ thống tự động phân bổ các khoản điều chỉnh theo tỷ lệ trị giá hóa đơn, từ đó tự động tính toán trị giá tính thuế cho từng dòng hàng.

 

-      Tính thuế tự động: Hệ thống khai hải quan điện tử hiện tại không cho phép tự động tính thuế. Khắc phục điều đó, hệ thống VNACCS / VCIS cho phép tự động tính thuế, tìm thuế suất dựa trên mã HS, theo mã phân loại thuế suất và có khả năng tự tính các loại thuế phát sinh (thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ, thuế bảo vệ môi trường,…).

 

-      Khả năng quản lý trị giá tính thuế của Hệ thống VNACCS / VCIS: cho phép kiểm tra giá đối với các loại hàng hóa có nguy cơ gian lận về trị giá cao.

 

-      Quản lý danh mục miễn thuế và thiết bị đồng bộ: Hệ thống VNACCS / VCIS có khả năng tự động xử lý danh mục hàng hóa miễn thuế và hỗ trợ xử lý danh mục thiết bị đồng bộ.

 

-      Tự động thực hiện ấn định thuế: Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện khai báo bổ sung thông tin sau thông quan (thông tin bị sai lệch hoặc thiếu) khi cơ quan hải quan yêu cầu thì hệ thống VNACCS / VCIS sẽ xuất thông báo ấn định thuế.

 

Tương tự việc báo cáo thuế qua mạng, việc thực hiện khai hải quan điện tử là một trong những mục tiêu nhằm hiện đại hóa các thủ tục hành chính. Vì vậy, việc áp dụng hệ thống thông quan tự động VNACCS / VCIS vào quy trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử rất được quan tâm và đẩy mạnh nhằm khắc phục những điểm chưa phù hợp đối với tình hình hải quan Việt Nam.

 

Hiện doanh nghiệp có thể nộp thuế và hải quan điện tử bằng chữ ký số của cùng một nhà cung cấp. Dịch vụ điện tử FPT là đơn vị đầu tiên áp gói dụng dịch vụ này.

Việc tích hợp” Chữ ký số, Khai thuế điện tử và Khai hải quan điện tử vào một dịch vụ điện tử trọn gói không chỉ giúp khách hàng doanh nghiệp trong nước dễ dàng và linh hoạt hơn trong sử dụng, được phục vụ tối ưu với nhiều lợi ích, mà còn đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe về chất lượng theo tiêu chuẩn bảo mật quốc tế.


Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ trọn gói của FPT và tư vấn miễn phí liên quan đến nghiệp vụ khai thuế, hải quan xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 1900 6625

Website: www.dichvudientu.fpt.com.vn