Tác dụng tích cực của chữ ký số trong giao dịch điện tử

Tác dụng tích cực của chữ ký số trong giao dịch điện tử (Wed 27, 2014, 10:16 am)

Giống như chữ ký tay, chữ ký số được xem là một hình thức hiện đại và ưu việt hơn trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Sau đây là những lợi ích thiệt thực trong giao dịch điện tử:

 

  1. Hiệu lực pháp lý cao

Vào tháng 6/2000 tại đã được phê chuẩn điều luật công nhận giá trị pháp lý của chữ ký số. Và đầu tháng 8 thì liên minh Châu Âu đã chấp thuận và công nhận chữ ký điện tử.

Nhưng thay vào đó việc sử dụng chữ ký số cần phải có một khoản chi phí lớn từ doanh nghiệp và khách hàng. Chỉ khi chi phí này được giảm xuống thì mức độ áp dụng tại các DN mới bắt đầu tăng lên. Nhưng trong thời đại hiện nay, tốc độ sẽ chậm do phải giải quyết nhiều vấn đề pháp lý.

 

  1. Tìm hiểu về khóa công cộng và khóa cá nhân

Các giao dịch điện tử có liên quan đến pháp luật như kê khai thuế qua mạng, khai hải quan điện tử… thì chữ ký số cần có một mã hóa công cộng. Nếu muốn tạo cho mình chữ ký điện tử thì có thêm mã hóa cá nhân. Mã cá nhân là một dạng mã khi cung cấp khóa công cộng cho người khác cần xác nhận chữ ký đó ( ví dụ như giao dịch ngân hàng…). Khóa công cộng và khóa cá nhân có quan hệ tương ứng với nhau trên phương diện toán học, do vậy mã công cộng có thể xác nhận thay cho mã khóa cá nhân trong chữ ký đó. Mặc khác không thể dựa vào mã khóa công cộng mà đoán ra được khóa cá nhân.

 

  1. Là phương tiện chứng nhận điện tử

Để có cho mình chứng nhận điện tử, bạn cần phải liên lạc với tổ chức cung cấp có liên quan. Áp dụng cho mua hàng qua mạng, bạn cần đưa ra cho chủ hàng chứng nhận điện tử. Khi được sự tin tưởng về tổ chức cấp chữ ký số thì anh ta sẽ dùng nó để xác định chữ ký của bạn. Giấy chứng nhận được cấp ra chính là khóa công cộng.

Các tổ chức cung cấp chứng nhận chữ ký số sẽ tạo cho bạn một khóa cá nhân. Trên một số hệ thống nhất định bạn có thể tạo cho mình khóa cá nhân. Nhưng việc này dễ dẫn đến khả năng lừa đảo cao. Có thể nói chữ ký số không có khả năng làm giả, nhưng việc bạn tự tạo sẽ gây ra nhiều lỗ hổng làm cho việc sử dụng trái phép là điều không thể tránh khỏi.

 

Hiện trên thị trường có 9 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số được Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp phép, trong đó có chữ ký số FPT của dịch vụ điện tử FPT. FPT.CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số Việt Nam đầu tiên và duy nhất trang bị thiết bị lưu khóa bí mật đạt tiêu chuẩn bảo mật FIPS 140-2 level 4 cao nhất. FPT.CA hiện đã và đang được tin dùng bởi hơn 100.000 khách hàng. Chữ ký số FPT có văn phòng đại diện trên khắp tỉnh thành với đội ngũ nhân viên tư vấn, đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp và nhiệt tình và tự tin mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tốt nhất.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Hotline: 1900 6625

Website: www.dichvudientu.fpt.com.vn