“Nóng” triển khai VNACCS tại các cửa khẩu TP.Hồ Chí Minh

VNACCS

Trong những ngày này tại Cục Hải quan TP.HCM nơi nào cũng thấy tinh thần tích cực chuẩn bị, sẵn sàng cho việc triển khai chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS. Tại các chi cục Hải quan cửa khẩu không khí khẩn trương hiện rõ trên từng vị trí công tác của CBCC Hải quan.

 
Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng đang thực hiện lắp ráp hàng chục máy vi tính hiện đại, với màn hình lớn vừa được Tổng cục Hải quan trang bị để phục vụ cho triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS. Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng Trần Việt Cường cho biết, theo lịch của Tổng cục Hải quan, đến ngày 9-6, đơn vị triển khai chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS. Hiện nay, trang thiết bị, cơ sở vật chất, con người đã được Chi cục chuẩn bị, phân công, bố trí hợp lí, sẵn sàng cho việc triển khai. Do công tác tập huấn chung của Ngành, của Cục được tổ chức từ trước tháng 4-2014, nên Chi cục đã chủ động tập huấn, hướng dẫn lại cho các CBCC trong đơn vị và các DN nhằm đảm bảo nắm vững các thao tác kĩ thuật, xử lý tình huống khi vận hành chính thức.  Riêng đối với các DN, Chi cục đã chủ động tập huấn theo cách “cầm tay chỉ việc” tập trung vào các thao tác đối với các loại hình thủ tục hải quan phát sinh tại đơn vị, như: Loại hình kinh doanh, tạm nhập - tái xuất, chuyển cửa khẩu… nên hiện nay các DN đã thực hiện khá thành thạo.

Bà Nguyễn Thị Bông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I chia sẻ, với số lượng DN tham gia thủ tục hải quan điện tử rất lớn, với nhiều loại hình XNK hàng hóa nên việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS đơn vị cũng có những lo lắng. Chính vì thế, không chỉ lãnh đạo Chi cục, mà lãnh đạo Cục cũng rất quan tâm đến công tác triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS tại đơn vị nên thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị, hỗ trợ DN tham gia hệ thống. Đến nay, hàng ngàn lượt DN đã được tập huấn, đào tạo về hệ thống VNACCS/VCIS…

Tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, mặc dù triển khai vào đợt thứ 2 (16-6), nhưng do đặc thù quản lý tại đơn vị với 100% DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Chi cục đã có sự chuẩn bị khá kĩ lưỡng cho công tác tập huấn, hướng dẫn cho cả CBCC và DN. Theo bà Đoàn Phi Vân, trong thời gian chuẩn bị triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn chung cho các DN. Chi cục cũng đã có nhiều biện pháp tuyên tuyền, hướng dẫn các DN tại nơi làm thủ tục hải quan. Tuy nhiên, với đặc thù của các DN FDI, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư chủ động phối hợp với các đơn vị trong Cục tổ chức tập huấn kĩ lưỡng các thao tác, đồng thời giải đáp các vướng mắc phát sinh cho DN trước khi đơn vị đơn vị triển khai chính thức nhằm hạn chế thấp nhất các vướng mắc phát sinh khi thực hiện. Ngày 24-5, đơn vị sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn về Hệ thống VNACCS/VCIS cho khoảng 500 DN FDI. Buổi tập huấn sẽ tập trung hướng dẫn các DN về phần mềm khai đầu cuối trên Hệ thống VNACCS; triển khai hệ thống văn bản áp dụng khi thực hiện thủ tục hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS… nhằm giúp các DN FDI hiểu kĩ và thành thạo các thao tác.

Không nghỉ lễ

Trong những ngày lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, khi mọi người được nghỉ 5 ngày thì các CBCC phụ trách công nghệ thông tin của Cục Hải quan TP.HCM và các đơn vị thuộc, trực thuộc đã tranh thủ phối hợp với cán bộ công nghệ thông tin của Tổng cục Hải quan thực hiện chuyển đổi dữ liệu tập trung trên hệ thống.  Phó Cục trưởng cục Hải quan TP.HCM Trần Mã Thông cho biết, tối 29-4, ngay sau khi các đơn vị Hải quan cửa khẩu kết thúc hoạt động để nghỉ lễ, Tổ công tác đã nhóm họp để thống nhất phương án chuyển đổi dữ liệu tập trung hệ thống. Sau 5 ngày làm việc liên tục từ tối 29-4 đến tối 4-5, việc chuyển đổi dữ liệu tại Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện thành công. 

Song song với việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, máy móc công nghệ thông tin, tập huấn kiến thức…, Cục Hải quan TP.HCM luôn quan tâm theo dõi và tiếp thu  kinh nghiệm của các đơn vị triển khai trước Hệ thống VNACCS/VCIS. Theo Cục Hải quan TP.HCM, đã có nhiều đoàn công tác của Cục cũng như các chi cục Hải quan tổ chức đến Cục Hải quan Hải Phòng, Hà Nội… để  tham khảo kinh nghiệm, cách xử lý tình huống… Đây cũng một trong lợi thế giúp Cục Hải quan TP.HCM tránh được một số phát sinh vướng mắc khi triển khai chính thức tại đơn vị.

Tại 3 đơn vị triển khai trong tốp đầu tiên gồm: Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực III đã xây dựng kế hoạch theo kịch bản chi tiết, phân công công việc cụ thể cho từng CBCC. Theo lãnh đạo một số chi cục Hải quan, từ nay đến ngày triển khai chính thức, các chi cục sẽ tiếp tục tập huấn, hướng dẫn cho CBCC trong đơn vị và DN, đồng thời sẽ thực hiện chốt số liệu, triển khai các phương án thực hiện kế hoạch triển khai vào những ngày nghỉ cuối tuần để công tác triển khai chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS tại đơn vị đạt được kết quả tốt nhất.

 (HQ Online)

Theo Cục HQ TP.HCM, để phục vụ cho việc triển khai chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS, đơn vị được Tổng cục Hải quan đã trang bị cho Cục các thiết bị, gồm: 15 máy chủ, 450 máy trạm và 123 máy in. Cục đã phối hợp VCCI, Ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM tổ chức tập huấn hệ thống VNACCS và Thông tư 22 cho gần 3.000 DN; đào tạo hệ thống VNACCS/VCIS cho 2.000 công chức và đào tạo Thông tư 22 cho 300 công chức thuộc các chi cục.