Năm 2014 Hải quan không cho phát sinh nợ thuế và nợ quá hạn

Năm 2014 Hải quan không cho phát sinh nợ thuế và nợ quá hạn (Wed 13, 2014, 3:22 pm)

Công tác thu hồi nợ thuế vừa có thay đổi mới theo văn bản của Tổng cục Hải quan về việc không để phát sinh nợ thuế, nợ quá hạn của các tờ khai đăng ký trong năm 2014.

 

Theo đó, Tổng Cục yêu cầu các chi cục địa phương phải tránh để tính trạng này nợ thuế xảy ra đồng thời các cục trưởng đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Bộ Tài chính về số nợ thuế quá hạn phát sinh trong năm.

Hải quan các địa phương bên cạnh đó cũng cần phải tăng cường công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng, thực hiện kiên quyết các giải pháp để thu hồi nợ của các tờ khai phát sinh trước ngày 1/1/2014.

Doanh nghiệp được xác định còn nợ thuế, nợ phạt thì việc thu hồi này cần thông qua UBND thành tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở (hoặc đăng ký kinh doanh), đề nghị có ý kiến chỉ đạo đối với các cơ quan ban ngành liên quan để thực hiện.

Trước đó, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, đến 30/6, toàn ngành thu hồi được khoảng 691 tỷ đồng (đạt khoảng 25% chỉ tiêu được giao), số nợ thu hồi của đa số các đơn vị đều đạt dưới 50% chỉ tiêu.

Để đáp ứng một phần yêu cầu thu hồi nợ thuế, nợ phạt kể trên thì ngành Hải quan cũng khuyến khích doanh nghiệp sử dụng nộp thuế điện tử, bởi đây là một trong những hệ thống tạo điều kiện cho doanh nghiệp tránh mắc phải tình trạng nợ thuế phát sinh.

 

Hiện việc nộp khai thuế qua mạng trở nên đơn giản hơn nhiều do Tổng Cục Thuế đã cung cấp phần mềm khai thuế miễn phí iHTKK,  doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ báo cáo thuế qua mạng của các nhà cung cấp uy tín trên thị trường.

 

Phần mềm nộp khai thuế qua mạng FPT.eTax của Dịch vụ điện tử FPT là địa chỉ đáng tin cậy dành cho cá nhân, doanh nghiệp. FPT là đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường với kinh nghiệm hơn 20 năm trực tiếp phát triển các ứng dụng lõi và hạ tầng kỹ thuật cho ngành Thuế, Hải quan, am hiểu quy trình nghiệp vụ và công nghệ của ngành. Doanh nghiệp còn có thể đăng ký chữ ký số của cùng một nhà cung cấp là Dịch vụ điện tử FPT, với sản phẩm chữ ký số FPT.CA - dịch vụ chữ ký số duy nhất tại Việt Nam đạt mức 4, cao nhất trong tiêu chuẩn bảo mật thiêt bị FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada.

 

Để có thêm thông tin chi tiết về phần mềm khai báo thuế qua mạng cũng như được hướng dẫn kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp có thể truy cập websitewww.dichvudientu.fpt.com.vn hoặc gọi đến tổng đài 1900 6625 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.