Để trở nên chuyên nghiệp với thao tác nộp khai thuế qua mạng

Để trở nên chuyên nghiệp với thao tác nộp khai thuế qua mạng (Fri 15, 2014, 9:42 am)

Nghiệp vụ khai thuế sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản nếu như doanh nghiệp nắm rõ được quy trình các bước, những điểm cần lưu ý và những lỗi thường gặp của hệ thống kê khai thuế qua mạng.


Hiện nay doanh nghiệp đã quá quen thuộc với những thủ tục hành chính được số hóa như khai hải quan điện tử, khai thuế điện tử, khai bảo hiểm điện tử,…Nộp khai thuế qua mạng là một ứng dụng nhiều lợi ích thiết thực nhất đối với doanh nghiệp, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ quy trình thủ tục thực hiện nghiệp vụ này. Nhiều doanh nghiệp mới thành lập còn gặp nhiều lúng túng, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

 

Để giúp doanh nghiệp nắm rõ và tránh những sai sót khi kê khai thuế qua mang, Dịch vụ điện tử FPT xin đưa ra một số điểm lưu ý và cách khắc phục lỗi thường gặp như sau:

 

  1. Chưa đăng ký loại tờ khai thuế qua mạng với cơ quan thuế:  Doanh nghiệp lần đầu áp dụng khai báo thuế qua mạng, cần phải đăng ký với cơ quan thuế và các loại tờ khai qua mạng. Bước này doanh nghiệp chỉ việc vào mục Tài khoản và chọn mục Đăng ký tờ khai.
  2. Đăng ký tờ khai bổ sung sai quy cách: Doanh nghiệp cần xác định rõ thời gian nộp khai thuế qua mạng: vào kỳ kê khai nào, thời điểm nào. Bên cạnh đó cần lưu ý đăng ký tờ khai chính thức trước khi nộp tờ khai bổ sung. Nếu nộp tờ khai bổ sung của kỳ kê khai trước thời điểm kê khai qua mạng thì hệ thống sẽ không nhận được tờ khai này do chưa tồn tại tờ khai chính thức. Trường hợp này doanh nghiệp cần đăng ký lại kỳ kê khai về tháng có tờ khai gốc cần bổ sung.
  3. Đăng ký sai cơ quan thuế quản lý: Đây là trường hợp hay gặp đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm iHTKK. Doanh nghiệp đăng ký sai cơ quan thuế quản lý, ví dụ cơ quan thuế quản lý là Cục thuế tỉnh Điện Biên nhưng đăng ký là Chi cục thuế Thành phố Điện Biên Phủ. Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo nộp tờ khai qua mạng thành công nhưng tờ khai sẽ không vào được hệ thống do sai cơ quan quản lý thuế. Trường hợp này doanh nghiệp cần phải đăng ký lại cơ quan thuế quản lý trên hỗ trợ kê khai thuế, đồng thời gửi lại tờ khai thuế đó.
  4. Không cập nhật kịp thời các phiên bản khai báo thuế qua mạng nâng cấp: Doanh nghiệp không cập nhật kịp thời các phiên bản nâng cấp của HTKK  nên khi gửi tờ khai sẽ ở trạng thái mã vạch lỗi và không nhận được vào hệ thống của cơ quan thuế. Trường hợp này doanh nghiệp nhanh chóng nâng cấp ứng dụng HTKK theo phiên bản mới nhất, kết xuất và gửi lại tờ khai thuế đó.
  5. Thời hạn và số lần gửi tờ khai: Tiện ích thuế điện tử không giới hạn số lần gửi tờ khai, khi doanh nghiệp kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai doanh nghiệp có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi không hạn chế trước 24h của ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không tính phạt nộp chậm. Nhưng nếu hết thời hạn nộp tờ khai, khi muốn thay đổi thông tin doanh nghiệp phải chọn trạng thái tờ khai là bổ sung, khi đó tờ khai mới được chấp nhận và cập nhật vào hệ thống của cơ quan thuế.
  6. Một số lỗi khi kê khai thuế qua mạng:

   - Khi sử dụng chữ ký số, xuất hiện lỗi “ Số PIN không đúng” dù đã nhập đúng  số PIN. Trường hợp này doanh nghiệp lưu ý khi đổi số PIN của thiết bị nên để số PIN với độ dài từ 8 đến 12 ký tự.

   - Sau khi thực hiện ký điện tử thành công, nhấn nút “Xác nhận” không thấy chuyển sang bước tiếp theo. Trường hợp này nhấn nút “Xác nhận” tệp tờ khai sẽ được upload lên hệ thống iHTKK. Thời gian upload có thể từ 15 đến 20 phút nếu tệp tờ khai có dung lượng lớn. Hãy đợi cho tệp tờ khai được upload xong.

  - Sau khi cài đặt thiết bị chứng thư số thành công. Khi thực hiện ký điện tử sau đó thì xuất hiện thông báo “Thiết bị chứng thư số chưa được cài đặt”. Trường hợp này doanh nghiệp lưu ý máy tính không được đăng nhập bằng tài khoản có quyền truy cập thiết bị chứng thư số. Hãy đăng nhập bằng tài khoản có quyền truy cập thiết bị (ví dụ như tài khoản Administrator)...