Cuối 2014: giảm 50% thời gian thực hiện thông quan

Cuối 2014: giảm 50% thời gian thực hiện thông quan (Thu 21, 2014, 11:13 am)

Trong cuộc gặp gỡ Báo chí do Bộ tài chính tổ chức ngày 19/08/2014, thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã nhấn mạnh đến cuối năm 2014 giảm 50% thời gian thực hiện thông quan và số lượng giấy tờ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

 

Hiện nay đã có chỉ đạo từ phía lãnh đạo về việc công khai các chỉ số thông quan. Năm 2015, giảm thời gian làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu ngang bằng với mức bình quân của các nước ASEAN-6.

 

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thực tế cho thấy trong tổng số giờ thông quan hiện nay, thời gian liên quan đến thủ tục hải quan chỉ chiếm 28%; trong khi mất thời gian nhiều nhất hiện nay là năng lực kinh doanh cảng, khả năng bốc xếp, bố trí hàng, năng lực tàu… chiếm tới 72%. Để giải quyết những vướng mắc này trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tăng cường kết nối thông tin, trang bị máy đọc mã vạch để tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã thực hiện khai hải quan điện tử, khi vận tải hàng hoá trên đường có thể sử dụng chứng từ điện tử thay vì chứng từ in giấy thông thường.

 

Điểm đáng chú ý được nhắc đến trong cuộc trao đổi này là mục tiêu thực hiện của cơ quan Hải quan đối với thời gian thông quan hàng hoá như:

-         Luồng Xanh không quá 5 phút

-         Luồng Vàng không quá 1 giờ

-         Luồng Đỏ rủi ro cao phải kiểm tra thực tế nhưng cũng không được quá 10 giờ

Được biết trong tháng 9/2014 sẽ vận hành chính thức Cổng thông tin Hải quan một cửa quốc gia. Trước mắt sẽ áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện vận tải nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh theo quy định của Luật Hải quan. Đây sẽ là hệ thống tích hợp cho phép các bên tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu nộp hoặc gửi thông tin và chứng từ chuẩn hóa tới một điểm tiếp nhận duy nhất; các cơ quan Nhà nước xử lý dữ liệu, thông tin và ra quyết định dựa trên hệ thống các quy trình, thủ tục thống nhất và đồng bộ.

 

Hiện ngành Thuế và Hải quan đang ra sức nâng cấp hệ thống, hiện đại hóa quy trình thủ tục kê khai, khắc phục những hạn chế tồn tại trước đây. Có thể thấy thủ tục hải quan điện tử đã giúp doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ khai báo đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài sử dụng phần mềm miễn phí của Tổng Cục Hải quan, doanh nghiệp hiện nay có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ C-Van của các nhà cung cấp trên thị trường.

 

Dịch vụ khai hải quan điện tử VNACCS của FPT ( FPT.VNACCS) luôn là người bạn đồng hành của doanh nghiệp trong nghiệp vụ hải quan. Phần mềm đáp ứng hoàn toàn với hệ thống thông quan điện tử mới của ngành Hải quan là VNACCS / VCIS, trong đó FPT là đối tác trực tiếp phát triển, cài đặt hệ thống này.

Khi áp dụng hệ thống VNACCS / VCIS, theo Quyết định số 2341/QĐ-BTC ngày 18/9/2013, người khai hải quan điện tử theo chuẩn VNACCS bắt buộc phải sử dụng chữ kí số đã đăng kí với cơ quan Hải quan để thực hiện thủ tục khai hải quan điện tử. Theo đó, doanh nghiệp cần cài đặt thiết bị bảo mật USB Token, đăng ký chữ ký số trực tuyến với cơ quan Hải quan và thiết lập chữ ký số trên phần mềm Hải quan điện tử VNACCS.

Bên cạnh đó, FPT còn cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số FPT.CA - dịch vụ chữ ký số duy nhất tại Việt Nam đạt mức 4, cao nhất trong tiêu chuẩn bảo mật thiêt bị FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada.

 

Để có thêm thông tin chi tiết về khai hải quan điện tử bằng chữ ký số FPT, xin vui lòng truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 6625 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.