Vì sao lại có chữ ký số cá nhân?

Vì sao lại có chữ ký số cá nhân? (Sat 6, 2014, 12:01 pm)

Ngày nay việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong lĩnh vực giải trí, kinh doanh và cuộc sống đã làm rút ngắn khoảng cách giữa thời gian, không gian. Do vậy công cụ chữ ký số đã ra đời để giải quyết bài toán tiết kiệm thời gian, công sức trong những giao dịch với đối tác ở xa hoặc giao dịch với cơ quan hành chính.

 

Theo đó, nhu cầu về bảo mật cũng như tính an toàn trong dữ liệu là điều hết sức cần và cấp thiết. Điều này đòi hỏi phải có thêm tiện ích chữ ký số cá nhân để củng cố và khắc phục những thiếu sót của hệ thống xác thực trước đây.

 

Chữ ký số cá nhân đóng một vai trò rất quan trọng mà chỉ khi xảy ra tranh chấp hay buộc phải chứng minh sự minh bạch và tin cậy của mình thì mới có thể thấy hết được nhiệm vụ của nó. Chữ ký số cá nhân được cung cấp bởi hệ thống CA công cộng có giá trị pháp lý tương đương như chữ ký tay trong các giao dịch phi điện tử.

 

Chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân cũng là một dạng chữ ký điện tử, được tạo ra bởi người ký đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và có giá trị pháp lý. Đây là giải pháp hiệu quả nhất cho mọi vấn đề khi giao dịch trên môi trường Internet và còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực bảo mật cao khác.

 

Nguyên tắc hoạt động và những khái niệm cơ bản về chữ ký số:

Chữ ký số dựa trên công nghệ mã khóa công khai (RSA): mỗi người dùng phải có 1 cặp khóa (keypair) bao gồm khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key).

 

-          “Khóa bí mật” là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được dùng để tạo chữ ký số.

-         “Khóa công khai” là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được sử dụng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.

-          “Ký số” là việc đưa khóa bí mật vào một chương trình phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu.

-         “Người ký” là thuê bao dùng đúng khóa bí mật của mình để ký số vào một thông điệp dữ liệu dưới tên của mình.

-          “Người nhận” là tổ chức, cá nhân nhận được thông điệp dữ liệu được ký số bởi người ký, sử dụng chứng thư số của người ký đó để kiểm tra chữ ký số trong thông điệp dữ liệu nhận được và tiến hành các hoạt động, giao dịch có liên quan.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 9 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số được Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp phép.

 

Chữ ký số FPT của dịch vụ điện tử FPT là dịch vụ chứng thực chữ ký số Việt Nam đầu tiên và duy nhất trang bị thiết bị lưu khóa bí mật đạt tiêu chuẩn bảo mật FIPS 140-2 level 4 cao nhất. FPT.CA hiện đã và đang được tin dùng bởi hơn 100.000 khách hàng. Chữ ký số FPT có văn phòng đại diện trên cả nước với đội ngũ nhân viên tư vấn, đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp và nhiệt tình và tự tin mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tốt nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết về đăng ký chữ ký số xin vui lòng truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn  hoặc liên hệ tổng đài 1900 6625 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.