Nhiều sáng kiến hỗ trợ DN triển khai VNACCS/VCIS

VNACCS

Với số lượng DN và tờ khai XNK thông quan rất lớn, gần 7.000 tờ khai/ngày, để hỗ cho công tác quản lý, cũng như tạo thuận lợi cho DN, các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã ứng dụng nhiều chương trình phần khi triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS.

 
Công chức Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư hướng dẫn DN tra cứu tờ khai trên phần mềm. Ảnh: T.H

Từ bấm mã vạch

Theo quy trình trên Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, công chức hải quan hầu như không can thiệp vào quá trình phân luồng xử lý tờ khai, chính vì thế DN rất cần có sự hướng dẫn khi liên hệ làm thủ tục đối với tờ khai thuộc luồng Vàng, luồng Đỏ. Chẳng hạn, như: Công chức nào được phân công giải quyết tờ khai, liên hệ nộp hồ sơ  tại  đâu, tờ khai đang được giải quyết tại khâu nghiệp vụ nào… Trong khi đó, công chức hải quan phải tra cứu trên nhiều hệ thống để giải quyết thông quan cho tờ khai XNK hàng hóa, như: Tra cứu VNACCS/VCIS để phân công, xử lý, đề xuất, phê duyệt, tra cứu trên E-customs, GTT02, kế toán tập trung… với số tờ khai VNACCS/VCIS là một dãy 12 chữ số thì thao tác gõ số tờ khai để tra cứu sẽ mất nhiều thời gian và dễ gõ nhầm số tờ khai.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I Nguyễn Thị Bông, với số lượng tờ khai thông quan hàng ngày tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I rất lớn, khoảng trên 1.500 tờ khai, nên để hỗ trợ công chức hải quan cũng như DN khi thực hiện các thao tác trên hệ thống, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I đã xây dựng và đưa vào thực hiện chương trình phần mềm quản lý và bấm mã vạch tờ khai hải quan. Chương trình phần mềm phục vụ quản lý việc luân chuyển tờ khai theo quy trình thủ tục hải quan điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Theo đó, khi DN đến liên hệ làm thủ tục hải quan được hướng dẫn bằng bảng chỉ dẫn tra cứu số tờ khai trên máy tính được bố trí tại phòng chờ làm thủ tục. DN chỉ cần bấm số tờ khai thì sẽ biết được tờ khai đang xử lý ở bước nào, ai xử lý, số điện thoại liên hệ và những hướng dẫn bổ sung khác (nếu có) của công chức hải quan.  Bên cạnh đó,  với chương trình phần mềm này, nếu số tờ khai DN gõ vào tra cứu, chương trình sẽ hướng dẫn DN in mã vạch của số tờ khai, sau đó kẹp mã vạch vào hồ sơ nộp cho công chức hải quan sử dụng máy quét mã vạch tìm số tờ khai một cách thuận lợi, chính xác.

Ngoài ra, chương trình này còn giúp phục vụ hiệu quả cho việc quản lý, tìm kiếm và theo dõi quá trình luân chuyển tờ khai giữa các bước trong quy trình; hạn chế việc phân công tờ khai ảo khi thực hiện phân công tờ khai cho công chức bước 2 và bước 3, góp phần tạo thuận lợi cho DN và cơ quan Hải quan, rút ngắn thời gian thông quan cho DN.

Đến tra cứu thông tin tờ khai

Tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, trung bình mỗi ngày Chi cục làm thủ tục cho trên 2.000 tờ khai XNK hàng hóa, với hàng chục loại hình của DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Để tạo thuận lợi cho các DN trong việc theo dõi thông tin tờ khai hải quan khi thực hiện khai báo trên Hệ thống VNACCS/VCIS, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã xây dựng phần mềm và đầu tư 2 máy tra cứu thông tin tờ khai tại nơi làm thủ tục để hỗ trợ DN.

Đội trưởng Đội Sản xuất xuất khẩu, gia công Trần Anh Khoa cho biết, trước đây khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử DN nộp bộ hồ sơ giấy cho cán bộ đội, rồi chờ được phân công và theo dõi qua màn hình ti vi. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 16-6, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư chính thức áp dụng Hệ thống VNACCS/VCIS và đưa phần mềm ứng dụng tra cứu thông tin tờ khai vào sử dụng nhằm hỗ trợ DN. Với chương trình phần mềm này, các DN chỉ nhập số tờ khai vào máy tra cứu được đặt ngay tại nơi làm thủ tục hải quan sẽ biết được toàn bộ thông tin liên quan tờ khai của DN mình. DN không phải mất nhiều thời gian đợi phân tờ khai, không phải hỏi lòng vòng nhiều bàn làm thủ tục…

 

Từ đầu tháng 6-2014, Cục Hải quan TP.HCM chính thức áp dụng thí điểm tạm thời giám sát bằng phần mềm công nghệ thông tin trong khâu giám sát hải quan đối với hàng nhập khẩu, hàng xuất khẩu ra, vào cảng Cát Lái (phần mềm TOP-X) tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I. Theo đó, việc giám sát hải quan đối với container hàng XK, tại cổng cảng không thực hiện giám sát trực tiếp của công chức hải quan. Tại bộ phận Văn phòng Giám sát hàng XK, tiếp nhận hồ sơ hải quan lô hàng XK do người khai hải quan xuất trình sau khi đã tập kết hàng ở trong cảng, gồm: tờ khai VNACCS, phiếu  hạ bãi của DN kinh doanh cảng. Nhờ ứng dụng phần mềm này, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I đã quản lí một cách khoa học, chặt chẽ, đồng thời phát hiện một số vụ giả mạo hồ sơ đánh tháo hàng chưa làm thủ tục hải quan.

 
 
(HQ Online)