Nâng cấp hệ thống kê khai thuế qua mạng hỗ trợ mọi trình duyệt

Nâng cấp hệ thống kê khai thuế qua mạng hỗ trợ mọi trình duyệt (Tue 12, 2014, 3:24 pm)

Trước vướng mắc về hệ thống kê khai thuế qua mạng chỉ chạy được trên trình duyệt IE, hệ điều hành Windows, Tổng cục Thuế đã triển khai kế hoạch mở rộng khả năng hỗ trợ đa trình duyệt đối với Firefox, Chrome trên một hệ điều hành.

 

Được biết hệ thống hỗ trợ khai thuế qua mạng được xây dựng từ năm 2008, thời điểm hầu hết máy tính tại Việt Nam đều sử dụng hệ điều hành Windows và trình duyệt IE. Tuy nhiên hệ thống này mới thực sự phát triển trong thời gian gần đây do quy định bắt buộc sử dụng chữ ký số để khai báo thuế qua mạng. Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc khi khai thuế điện tử trên các trình duyệt mới không phải IE và trên hệ điều hành không phải Windows.

 

Thực tế cho thấy hệ thống khai thuế qua mạng liên tục được nâng cấp, cập nhật để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Phần mềm iHTKK của Tổng Cục Thuế cũng cập nhật phiên bản mới nhất hiện nay là HTKK 3.2.4, các nhà cung cấp cũng liên trên thị trường cũng nhanh chóng nâng cấp những tính năng mới của phần mềm để tạo tính cạnh tranh.

 

Bên cạnh đó, rất nhiều chính sách quản lý thuế được thay đổi, bổ sung theo nhu cầu của đời sống xã hội, buộc hệ thống kê khai thuế qua mạng phải nhanh chóng cập nhật, chỉnh sửa các biểu mẫu, tờ khai liên quan. Ví dụ như các văn bản Thông tư 28 của Bộ Tài chính được ban hành ngày 28/2/2011, gần như tất cả mẫu biểu tờ khai trên hệ thống phải sửa đổi lại; Thông tư số 156 do Bộ Tài chính ban hành ngày 6/11/2013 yêu cầu hệ thống lại sửa đổi hầu hết các mẫu biểu…

 

Đặc biệt trong kế hoạch phát triển hệ thống thuế điện tử trong năm 2014, Tổng cục Thuế đã khẳng định sẽ triển khai hệ thống khai thuế qua mạng dùng chữ ký số để xác thực sẽ đáp ứng nhu cầu hoạt động trên đa trình duyệt. Được biết, Tổng cục Thuế đã hướng dẫn người sử dụng thiết lập thông số thao tác để có thể khai thuế qua mạng với các trình duyệt Firefox, Chrome khi chạy hệ điều hành Windows.  Còn với những hệ điều hành còn ít người sử dụng như Linux, Mac thì hiện vẫn chưa có kế hoạch nâng cấp hệ thống khai thuế qua mạng đáp ứng nhu cầu trên.