Khuyến khích doanh nghiệp khai hải quan điện tử

Khuyến khích doanh nghiệp khai hải quan điện tử (Tue 26, 2014, 9:59 am)

Hiện nay tất cả các doanh nghiệp đều được khuyến khích sử dụng phần mềm khai hải quan điện tử bằng tiện ích chữ ký số theo cải cách mới trong thủ tục hành chính.

 

Khai hải quan điện tử là việc sử dụng phần mềm cài sẵn trên máy tính sau đó truyền dữ liệu thông tin cần thiết tới cơ quan quản lý để thực hiện thông quan hàng hóa.

 

Doanh nghiệp sẽ được hưởng những lợi ích thiết thực khi kê khai hải quan điện tử như sau:  

-      Khi thực hiện khai hải quan điện tử hay bất kỳ hình thức nào khác như nộp từ khai qua mạng các doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số. Bước này thực hiện nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu trong môi trường số hóa. Ngoài ra đây là hình thức chứng minh người sở hữu và chịu trách nhiệm với dữ liệu được gởi đi.

-      Các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục khai hải sẽ được hỗ trợ cung cấp các phần mềm khai báo điện tử. Ngoài ra các đơn vị cung cấp còn có dịch vụ tư vấn, trả lời các thắc mắc mọi nơi mọi lúc trên các phương tiện như: mail, điện thoại, fax…

-      Có thể giao dịch ở bất kỳ lúc nào, bất kỳ đâu có máy tính kết nối mạng.

-      Hạn chế gặp trực tiếp với các cơ quan quản lý nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn nhân lực.

-      Việc sử dụng thủ tục hải quan điện tử sẽ giúp thông tin gửi đến được quản lý đồng bộ. Tạo thuận lợi cho việc tra cứu và tìm kiếm thông tin khi cần.

Ngoài những lợi ích kể đến trên vẫn còn một số khuyết điểm như sau nhưng vẫn dễ dàng khắc phục:

-      Có lỗi về phần mềm và phần cứng.

-      Lợi dụng khai hải quan điện tử để trốn thuế.

-      Khó phát hiện lỗi sai khi đến thời hạn cuối nộp hồ sơ. Khi phát hiện mà hàng đã xuất tàu thì phải chờ giấy tờ được ký từ chủ hàng đồng ý gửi từ xa để giải quyết vấn đề

 

Hiện trên thị trường ngoài việc sử dụng phần mềm miễn phí của Tổng cục hải quan, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ C-VAN của các nhà cung cấp. Có thể kể đến nhà cung cấp FPT với phần mềm FPT.VNACCS.  Đây là phiên bản nâng cấp của FPT.eCustoms, đáp ứng hoàn hảo với hệ thống thông quan điện tử mới của ngành Hải quan là VNACCS / VCIS, trong đó FPT là đối tác trực tiếp phát triển, cài đặt hệ thống này.

Phần mềm Khai hải quan điện tử FPT.VNACCS có chất lượng phần mềm tối tân và hiệu quả, đặc biệt phần mềm tích hợp chữ ký số FPT (FPT.CA) – chữ ký số duy nhất tại Việt Nam đạt mức bảo mật cao nhất cho thiết bị theo tiêu chuẩn FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada. Thiết bị bảo mật chữ ký số, USB token của FPT.CA được bảo hành trọn đời. Kèm theo đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt của dịch vụ điện tử FPT: hỗ trợ 24/7, không kể lễ Tết với đa dạng hình thức hỗ trợ: tổng đài, trực tuyến, teamviewer, skype, yahoo messenger, trực tiếp… Hiện FPT đang có khóa đào tạo miễn phí về nghiệp vụ khai hải quan điện tử VNACCS nhằm hỗ trợ tối đa doanh nghiệp trong khai hải quan điện tử bằng chữ ký số.


Để có thêm thông tin chi tiết về khai hải quan điện tử theo chuẩn VNACCS và đăng ký chữ ký số FPT để khai hải quan điện tử, hãy liên hệ qua tổng đài 19006625 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Hoặc truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn