Hải quan: Đơn giản nhiều thủ tục trong tháng 9/2014

Hải quan: Đơn giản nhiều thủ tục trong tháng 9/2014 (Fri 12, 2014, 10:18 am)

Cuối tháng 8 vừa rồi, từ phía trên Tổng Cục đã có chỉ đạo ngành Hải Quan thực hiện một số giải pháp để đơn giản hóa thủ tục hải quan nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh.

 

Đơn giản hóa kê khai hải quan, khai bổ sung

Theo Thông tư thay thế Thông tư số 22/2014/TT-BTC việc khai bổ sung, sửa đổi tờ khai hải quan theo hướng đơn giản hóa, hiện không yêu cầu người khai hải quan phải có văn bản đề nghị khai bổ sung.

DN khi thực hiện khai bổ sung đối với các tờ khai hải quan luồng xanh, sau khi hệ thống quyết định thông quan, nếu phát hiện sai sót thì cho phép DN được sửa đổi, khai bổ sung sau thông quan và hệ thống QLRR, phân luồng của TCHQ không xác định đây là lỗi vi phạm hành chính để phân luồng đỏ.

Đơn giản hóa nội dung kê khai hải quan đối với hàng hóa XK, NK. TCHQ thực hiện rà soát, loại bỏ hoặc không yêu cầu người khai hải quan phải khai các chỉ tiêu thông tin không cần thiết, không phục vụ cho công tác quản lý trên tờ khai hải quan điện tử (VNACCS).

 

Có cơ chế ưu tiên cho đại lý hải quan

Trong tháng 9/2014, Tổng cục Hải quan sẽ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về việc đào tạo, cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; công nhận đại lý hải quan và cấp nhân viên đại lý theo hướng đơn giản hóa.

Cụ thể, tăng số lần tổ chức thi, cho phép thực hiện đăng ký thi qua Cổng Thông tin điện tử. Đồng thời rà soát số lượng môn thi, môn học. Hình thức, nội dung đề thi ra theo hướng mở, được sử dụng tài liệu.

Xây dựng cơ chế phân loại, ưu tiên về thủ tục hải quan đối với các đại lý hải quan có cơ sở vật chất, hệ thống kho giao nhận hàng hóa, quy mô tổ chức.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ đạo nghiên cứu, giao cho các Hiệp hội DN kinh doanh dịch vụ logicstics tham gia, phối hợp trong tổ chức đào tạo, thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.

 

Giải pháp rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa

Tổng cục Hải quan chủ trì, rà soát Danh mục hàng hóa XK, NK thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành, báo cáo Bộ trình Chính phủ chỉ đạo thực hiện theo hướng:

-         Đối với hàng hóa thuộc diện phải kiểm dịch, hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, các mặt hàng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, cần kiểm soát chặt chẽ trước khi nhập khẩu: Phải thực hiện kiểm tra trước khi thông quan.

-         Đối với hàng hóa thuộc Danh mục kiểm tra nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm: Kiến nghị các Bộ, ngành công bố hợp quy, hợp chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật.

-         Đối với hàng hóa thuộc diện đăng kiểm chất lượng nhưng các cơ sở đăng kiểm tại địa phương không thực hiện được, phải đưa đến Hà Nội để kiểm tra, Tổng cục Hải quan thống kê số lượng cụ thể, chủng loại hàng hóa, tính toán thời gian, chi phí lưu kho, bãi trong thời gian chờ kết quả, báo cáo Bộ để kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có giải pháp phù hợp.

 

Hiện nay các thủ tục hải quan còn được đơn giản hóa hơn nhờ phần mềm khai hải quan điện tử. Ngoài việc sử dụng phần mềm miễn phí của Tổng cục hải quan, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ C-VAN của các nhà cung cấp. Một trong số đó có thể kể đến nhà cung cấp FPT với phần mềm FPT.VNACCS.

 

Phần mềm Khai hải quan điện tử FPT.VNACCS có chất lượng phần mềm hiệu quả, đặc biệt phần mềm tích hợp chữ ký số FPT (FPT.CA) – chữ ký số duy nhất tại Việt Nam đạt mức bảo mật cao nhất cho thiết bị theo tiêu chuẩn FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada. Thiết bị bảo mật chữ ký số, USB token của FPT.CA được bảo hành trọn đời. Kèm theo đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt của dịch vụ điện tử FPT: hỗ trợ 24/7, không kể lễ Tết với đa dạng hình thức hỗ trợ: tổng đài, trực tuyến, teamviewer, skype, yahoo messenger, trực tiếp…

 

Để có thêm thông tin chi tiết về khai hải quan điện tử theo chuẩn VNACCS và đăng ký chữ ký số FPT để khai hải quan, hãy liên hệ qua tổng đài 1900 6625 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí, hoặc truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn