Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen thưởng Cục Hải quan TP.HCM

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen thưởng Cục Hải quan TP.HCM (Tue 7, 2014, 8:45 am)

 

Chiều 6-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và khen thưởng Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về thành tích trong công tác chống buôn lậu.
 
 
Tham dự lễ trao thưởng có Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc và đại diện một số ban, ngành Trung ương và địa phương. 
 

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hương đã báo cáo tóm tắt hình hình hoạt động của đơn vị trong thời gian qua. Trong đó, nêu bật kết quả công tác chống buôn lậu của đơn vị; những thủ đoạn buôn lậu, cất giấu hàng hóa, đặc biệt là hàng cấm của các đối tượng buôn lậu, cũng như một số khó khăn vướng mắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại của Cục Hải quan TP.HCM.

 

Trong số hơn 2.500 vụ vi phạm pháp luật do Cục Hải quan TP.HCM phát hiện trong 9 tháng năm 2014, có hàng chục vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, hàng cấm, tài liệu phản động, sản phẩm động vật hoang dã… được vận chuyển vào Việt nam với thủ đoạn tinh vi.

 

Tại Lễ trao thưởng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích đạt được của Cục Hải quan TP.HCM nói chung và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nói riêng trong thời gian qua. Phó Thủ tướng cho rằng, địa bàn TP.HCM có đường hàng không quốc tế và đường biển là cửa ngõ chính của các nước trên thế giới giao thương với Việt Nam và ngược lại.

 

Các cửa khẩu này không chỉ quan trọng về kinh tế mà còn rất quan trọng về an ninh, quốc phòng. Ý thức được điều này, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đã xây dựng được lực lượng mạnh, rèn luyện được phẩm chất, khả năng chuyên môn để phát hiện ngăn chặn được các thủ đoạn buôn lậu, lập nhiều chiến công xuất sắc. Đặc biệt, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt kết quả cao, trong đó công tác chống buôn lậu ma túy, hàng cấm với thủ đoạn cực kỳ tinh vi, nhiều lô hàng đã vận chuyển trót lọt qua nhiều nước trước khi bị Hải quan TP.HCM bắt giữ… góp phần giữ vững an ninh kinh tế, an ninh chính trị cho đất nước.

 

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP.HCM còn quan tâm ứng dụng nghiệp vụ quản lý hiện đại, cải cách thủ tục hải quan đáp ứng được yêu cầu hội nhập, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh của Việt Nam.

 

Biểu dương những thành tích đạt được của Cục Hải quan TP.HCM, Phó Thủ tướng cũng căn dặn, nhiệm vụ rất nặng nề, không chỉ là nhiệm vụ đảm bảo an ninh kinh tế, bởi vì trước tình trạng vận chuyển hàng cấm, âm mưu thủ đoạn tinh vi của các đối tượng buôn lậu, phản động… Hải quan TP.HCM tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm chống buôn lậu, gian thương mại. Đồng thời, xây dựng phương án, cách làm hiệu quả để ngăn chặn các hành vi vi phạm.

 

Về những kiến nghị của Cục Hải quan TP.HCM về phương tiện, công cụ hỗ trợ công tác chống buôn lậu; công tác phối hợp với các lực lượng… Phó Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần quan tâm xem xét giải quyết, đồng thời các lực lượng cần phối hợp tốt để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại của Hải quan TP.HCM tại cửa khẩu đạt được hiệu quả hơn.

 

Phó Thủ tướng mong muốn, Hải quan TP.HCM phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Tại lễ trao thưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc đã trao Thư khen của Tổng cục trưởng cho Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất do đã lập thành tích phối hợp với các đơn vị phát hiện vụ nhập khẩu trái phép 1,73 kg cocain, trị giá 11 tỷ đồng vào ngày 29-9 vừa qua.

 

(HQ Online)