Nữ cán bộ gắn mình với hiện đại hóa hải quan

Nữ cán bộ gắn mình với hiện đại hóa hải quan (Mon 20, 2014, 8:47 am)

 

Là cán bộ nữ nhưng phần lớn thời gian công tác của chị những năm gần đây là gắn với công tác cải cách thủ tục, hiện đại hoá. Chị là Nguyễn Thị Bông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1.

 
Với kinh nghiệm trong quá trình triển khai thủ tục hải quan điện tử, chị được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS. “Mặc dù đã kinh qua thời gian phụ trách triển khai thủ tục hải quan điện tử, song tôi vẫn rất lo lắng, bởi khối lượng tờ khai hải quan phát sinh tại chi cục rất lớn, với đủ các loại hình hàng hoá XNK, nếu không chuẩn bị kĩ lưỡng để xảy ra trục trặc trong quá trình thực hiện, không những ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai của Ngành, của đơn vị mà còn ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hoá XNK của cộng đồng DN”- chị Nguyễn Thị Bông chia sẻ.
 

Để xoá đi những lo lắng ban đầu, chị tập trung vào nghiên cứu, cùng với tập thể đơn vị chuẩn bị, tập dượt từng khâu công việc nên việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS vào đầu tháng 6 khá suôn sẻ. Với số lượng tờ khai thông quan hàng ngày tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 rất lớn, khoảng trên 1.200 tờ khai, nên để hỗ trợ công chức hải quan cũng như DN khi thực hiện các thao tác trên hệ thống, chị cùng các đồng nghiệp đã xây dựng và đưa vào thực hiện chương trình phần mềm quản lý và bấm mã vạch tờ khai hải quan.

 

Chương trình phần mềm phục vụ quản lý việc luân chuyển tờ khai theo quy trình thủ tục hải quan điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Theo đó, khi DN đến liên hệ làm thủ tục hải quan được hướng dẫn bằng bảng chỉ dẫn tra cứu số tờ khai trên máy tính được bố trí tại phòng chờ làm thủ tục. DN chỉ cần bấm số tờ khai sẽ biết được tờ khai đang xử lý ở bước nào, ai xử lý, số điện thoại liên hệ và những hướng dẫn bổ sung khác (nếu có) của công chức hải quan.

 

Với chương trình phần mềm này, nếu DN gõ vào tra cứu số tờ khai, chương trình sẽ hướng dẫn DN in mã vạch của số tờ khai, sau đó kẹp mã vạch vào hồ sơ nộp cho công chức hải quan sử dụng máy quét mã vạch tìm số tờ khai một cách thuận lợi, chính xác.

 

Ngoài ra, chương trình này còn giúp phục vụ hiệu quả cho việc quản lý, tìm kiếm và theo dõi quá trình luân chuyển tờ khai giữa các bước trong quy trình; hạn chế việc phân công tờ khai ảo khi thực hiện phân công tờ khai cho công chức bước 2 và bước 3, góp phần tạo thuận lợi cho DN và cơ quan Hải quan, rút ngắn thời gian thông quan cho DN.

 

Chị Bông tâm sự, phụ nữ phụ trách về CNTT hiện đại hoá cũng có những lợi thế về tính cần cù, sáng tạo, tuy nhiên đôi khi cũng có những khó khăn khi phát sinh sự cố về kĩ thuật. Tuy nhiên, những lúc như vậy chị nhận được sự hậu thuẫn, giúp đỡ rất nhiều từ các đồng nghiệp, đặc biệt là con trai chị - Nguyễn Vũ Duy- một công chức CNTT chắc tay của Cục Hải quan TP.HCM (Duy đã có nhiều sáng kiến về nghiệp vụ hải quan, trong đó có 2 sản phẩm sáng kiến công nghệ thông tin do Duy và các cán bộ Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 thực hiện đã đoạt giải cao tại Hội thi tin học trong khối công chức, viên chức trẻ toàn Quốc lần thứ I năm 2013). Đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai, Hệ thống VNACCS/VCIS tại chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã hoạt động tương đối ổn định, với số lượng tờ khai thông quan mỗi ngày khoảng 1.200 tờ khai XNK. 

 

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho DN, đồng thời đảm bảo quản lý hiệu quả của cơ quan Hải quan đối với hàng hóa XNK, chị đã có nhiều sáng kiến nghiệp vụ được ứng dụng hiệu quả tại đơn vị, như: Phần mềm theo dõi quản lí các tờ khai bị huỷ, sau đó DN xin đăng kí lại. Phần mềm này được ứng dụng sau khi triển khai thủ tục hải quan điện tử, hạn chế thấp nhất tình trạng DN huỷ tờ khai không có lí do chính đáng, giúp cơ quan Hải quan theo dõi được DN có hành vi đối phó và áp dụng ngay biện pháp chế tài bằng cách tiếp tục chuyển luồng Đỏ để xác minh thêm, hạn chế được tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại; phần mềm theo dõi chứng nhận thực xuất, hạn chế những sai sót thường xảy ra, giải quyết công việc nhanh, do không phải tra cứu bằng phương pháp thủ công, đồng thời giảm được nhân sự trong khâu nghiệp vụ này.

 

Với trên 30 năm công tác trong ngành Hải quan, chị Nguyễn Thị Bông đã trải qua nhiều cương vị công tác, ở vị trí nào chị cũng thể hiện là người có trách nhiệm cao, luôn nỗ lực hết mình trong công việc, được lãnh đạo đơn vị, anh em cấp dưới tin tưởng, tín nhiệm. Nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính và được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có nhiều bằng khen về thành tích trong công tác hiện đại hóa hải quan. Đặc biệt, mới đây chị đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

 
(HQ Online)