Nâng tầm hợp tác Hải quan Việt Nam - Hàn Quốc

Nâng tầm hợp tác Hải quan Việt Nam - Hàn Quốc (Thu 25, 2014, 8:31 am)

 

Chiều 24-9, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị hợp tác Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc lần thứ 16. Đoàn Hải quan Việt Nam do Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc dẫn đầu, đoàn Hải quan Hàn Quốc do Cao ủy Kim Nak-Hoe dẫn đầu.
 

Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ hiệu quả của Hải quan Hàn Quốc trong các lĩnh vực nghiệp vụ và quản lý Hải quan. Tổng cục trưởng nhấn mạnh: “Từ sau Hội nghị hợp tác Hải quan Việt-Hàn lần thứ 15, hai cơ quan Hải quan đã có những hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại hai nước, đồng thời đảm bảo tính hiệu quả của công tác quản lý hải quan”.

 

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cũng điểm lại những tiến triển mới Hải quan Việt Nam trong thời gian qua. Cụ thể, tháng 2-2014, Bộ Tài chính-Bộ Giao thông vận tải-Bộ Công Thương đã ấn nút khai trương kết nối kỹ thuật phục vụ Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia. Từ tháng 4-2014, Hải quan Việt Nam áp dụng Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS), đến nay 34/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố với 171/171 chi cục Hải quan đã triển khai Hệ thống. Luật Hải quan sửa đổi được Quốc hội thông qua vào tháng 6-2014 là cơ sở pháp lý đặc biệt quan trọng, ghi nhận những chuẩn mực quản lý hải quan hiện đại của thế giới sẽ có hiệu lực từ tháng 1-2015. Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cải cách, hiện đại hóa hải quan, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK.

 

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Toàn báo cáo về các nội dung hợp tác trọng tâm của Hải quan Việt Nam-Hàn quốc. Trong thời gian qua, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã tích cực giải quyết vướng mắc về Thuế và Hải quan của DN Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, thông qua các cuộc Hội nghị đối thoại DN tổ chức hàng năm. Tại các cuộc hội nghị những chính sách mới về pháp luật hải quan cũng như những nội dung cơ bản về cải cách thủ tục hành chính đã được giới thiệu đến DN.

 

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Toàn cũng nêu lên những vướng mắc mà DN, hàng hóa Việt Nam gặp phải liên quan tới các biện pháp kiểm soát của Hải quan Hàn Quốc thời gian gần đây. Cụ thể, số lượng Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu AK do Việt Nam cấp cho hàng hóa XK sang Hàn Quốc bị cơ quan Hải quan Hàn Quốc yêu cầu xác minh rất nhiều.

Sau khi nghe những kết quả Hải quan Việt Nam đạt được, cũng như kết quả hợp tác Hải quan trong thời gian qua, Cao ủy Hải quan Hàn Quốc Kim Nak-Hoe đánh giá cao những tiến triển của Hải quan Việt Nam, đặc biệt là kết quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan.

 

Ông Kim Nak-Hoe tin tưởng hội nghị lần này là một bước tiến quan trọng trong quá trình nâng cao năng lực làm việc giữa hai bên. Hải quan Hàn Quốc có nhiều năm kinh nghiệm trong việc áp dụng hệ thống thông quan điện tử với nhiều thành quả cụ thể và sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với Hải quan Việt Nam.

 

Với những vướng mắc của DN Việt Nam trong việc XK hàng hóa sang Hàn Quốc, Hải quan Hàn Quốc sẽ kiểm tra và thông tin lại cho Hải quan Việt Nam.

 

Trong khuôn khổ hội nghị, hai bên cũng thảo luận các chủ đề: Thúc đẩy hợp tác kỹ thuật và trao đổi cán bộ giữa hai cơ quan Hải quan; Hợp tác về thực thi Điều tra (điều tra nói chung và điều tra về ma túy nói riêng); Hợp tác về cấp độ quốc tế. Hai bên cũng cập nhật tình hình thực hiện chế độ DN ưu tiên.

 

Sau khi trao đổi, hai bên đã đi đến thống nhất nhiều nội dung, trong đó, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ mà Hải quan Hàn Quốc đã dành cho Hải quan Việt Nam trong việc tiếp nhận các đoàn cán bộ của Hải quan Việt Nam khảo sát và học tập kinh nghiệm, đặc biệt là khảo sát về xây dựng Luật Hải quan. Về phía Hải quan Hàn Quốc, ông Kim Nak-Hoe cũng đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ của Hải quan Việt Nam trong việc cung cấp thông tin liên quan tới chính sách, quy định pháp luật trong lĩnh vực Hải quan.

 

Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc đã thống nhất hợp tác để giải quyết các vướng mắc về thông quan trong lĩnh vực hải quan, bao gồm giải quyết những vướng mắc liên quan tới FTA trong trường hợp một bên thông báo cho bên kia những vướng mắc phát sinh trong quá trình thông quan. Thống nhất tiếp tục duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương, hiệu quả, chia sẻ những kinh nghiệm trong quản lý hải quan hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực trao đổi cán bộ khảo sát, hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi thông tin...

 

Trên cơ sở các kết quả đạt được, Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ trong công tác đấu tranh chống buôn lậu. Hải quan hai nước thống nhất ủng hộ nhau trên các diễn đàn hợp tác đa phương như WCO, APEC, ASEM...

 

Kết thúc hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc và Cao ủy Hải quan Hàn Quốc Kim Nak-Hoe đã ký biên bản làm việc thống nhất các nội dung trên.

(HQ Online)