Hải quan TP.HCM: Tháo gỡ vướng mắc cho DN châu Âu

Hải quan TP.HCM: Tháo gỡ vướng mắc cho DN châu Âu (Thu 30, 2014, 8:32 am)

Ngày 29-10, tại TP.HCM, Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) đã tổ chức buổi tọa đàm giữa lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM và các DN châu Âu về chính sách và thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK).

 
Tại buổi tọa đàm, đại diện Cục Hải quan TP.HCM đã giới thiệu những nội dung mới của Luật Hải quan 2014 và việc triển khai thi hành Luật, hướng dẫn và xử lí các vướng mắc trên hệ thống VNACCS/VCIS; Đồng thời, giải đáp nhiều vướng mắc của các DN về chính sách và thủ tục đối với hàng hóa XNK.
 

Cụ thể, trả lời câu hỏi của một DN về biện pháp xử lí của các cơ quan Hải quan khi có các vấn đề phát sinh đối với mẫu C/O form E, ông Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Phòng Giám sát quản lí, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, hiện nay việc xử lí đối với C/O form E đang gặp khó khăn do việc tra cứu chữ kí rất phức tạp.

 

Do vậy, trong trường hợp có vấn đề phát sinh đối với chữ kí trên C/O form E, Cục Hải quan TP.HCM sẽ xử lí theo 3 hướng. Thứ nhất, đối với trường hợp nào có nghi ngờ về chữ kí trên C/O form E, Cục Hải quan TP.HCM sẽ gửi Tổng cục Hải quan để Tổng cục Hải quan đề nghị phía Trung Quốc xác minh; đối với trường hợp chữ kí không giống, cơ quan Hải quan sẽ từ chối C/O; trong một số trường hợp cơ quan Hải quan sẽ trả C/O lại cho nhà NK liên hệ trả lại cho bên bán để có C/O phù hợp.

 

Liên quan đến thắc mắc của một DN về việc xử lí đối với trường hợp DN đã nộp thuế NK tại kho bạc, ngân hàng nhưng hệ thống VNACCS/VCIS của cơ quan Hải quan chưa xác nhận được, ông Lê Chiến Thắng, Phó trưởng Phòng thuế XNK, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, việc xác nhận nộp thuế chậm trên hệ thống VNACCS/VCIS là ngoài  ý muốn do hệ thống hạch toán kế toán của cơ quan Hải quan, Kho bạc, Ngân hàng... không giống nhau, do vậy khó dùng chung hệ thống cơ sở dữ liệu. Trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM đã rất nỗ lực xử lí vướng mắc này, đồng thời, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 126/2014/TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 1-1-2014 hướng dẫn thanh khoản, nộp thuế trên hệ thống.

 

Theo đó, Thông tư cũng đã đưa ra phương án giải quyết trường hợp phía kho bạc và ngân hàng có sự cố về đường truyền với cơ quan Hải quan thì các cơ quan này sẽ in giấy nộp tiền có dấu thanh toán để cơ quan Hải quan sử dụng chứng từ này để thông quan hàng hóa nhằm giải quyết trường hợp DN đã nộp thuế rồi mà không được thông quan.

 

Giải đáp thắc mắc của một DN về việc nhân viên XNK có thể làm thủ tục trực tiếp không qua dịch vụ đại lí hải quan, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, quy định của cơ quan Hải quan không bắt buộc các DN làm thủ tục XNK phải thông qua đại lí hải quan, tuy nhiên các DN cần sử dụng những nhân viên làm thủ tục hải quan đã được đào tạo, nắm bắt được các thủ tục hải quan để phối hợp tốt hơn. Hiện nay, có nhiều trường hợp nhân viên XNK của các DN không nắm được trình tự thủ tục cũng như không có kiến thức về chính sách, thủ tục hải quan gây khó khăn cho cán bộ hải quan khi giao dịch.

 

Về thủ tục đối với hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, đặc biệt là hàng may mặc, một DN đặt câu hỏi, DN phải xử lí thế nào trong trường hợp DN xuất thiếu so với khai báo do yêu cầu kiểm tra chất lượng một số sản phẩm bị loại ra khỏi lô hàng sau khi đóng gói, trong khi đó, do thời gian kiểm tra thường thực hiện vào ban đêm nên DN không thể khai báo lại, theo ông Nguyễn Thanh Long, hiện nay các trường hợp DN xuất thiếu so với khai báo được khai báo trực tiếp trong khi mở tờ khai hoặc trong thời gian 60 ngày sau khi thông quan lô hàng...

 

(HQ Online)