Đơn giản hóa thủ tục hải quan nhờ ứng dụng mã vạch

Đơn giản hóa thủ tục hải quan nhờ ứng dụng mã vạch (Fri 24, 2014, 10:50 am)

 

Thời gian, quy trình giám sát hải quan được giảm thiểu và đơn giản hóa nhờ ứng dụng công nghệ mã vạch trên tờ khai XNK. Đó là đánh giá bước đầu của cơ quan Hải quan sau khi thực hiện thí điểm ứng dụng mã vạch tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III từ ngày 20- 10. 

 

Để giảm khối lượng công việc cho CBCC Hải quan, giảm thời gian giải quyết thủ tục đối với các khâu nghiệp vụ về giám sát hải quan, góp phần đơn giản hóa thủ tục và đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa, ngày 9-9-2014, Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định 2629/QĐ-TCHQ phê duyệt Đề án Áp dụng mã vạch trong quy trình giám sát hải quan. Thời gian thực hiện trong năm 2014 và 2015.

 
Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) Lê Đức Thành cho biết: Việc ứng dụng mã vạch trên tờ khai hải quan để tạo thuận lợi cho cộng đồng DN và phục vụ công tác giám sát hải quan được thực hiện thí điểm đúng lộ trình mà Tổng cục Hải quan đặt ra vào ngày 20- 10 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III. Với việc tích hợp và mã hóa các dữ liệu liên quan đến lô hàng dưới dạng mã vạch giúp cho công tác kiểm tra của CBCC Hải quan ở khâu giám sát đơn giản, nhanh chóng hơn nhiều và vẫn đảm bảo được yêu cầu quản lí Nhà nước về hải quan.

Ông Lê Đức Thành phân tích: Theo quy trình hiện nay, để đảm bảo công tác quản lí, giám sát hải quan, sau khi tờ khai được thông quan, DN sẽ mang tờ khai đến bộ phận giám sát ở chi cục Hải quan cửa khẩu để làm thủ tục trước khi lấy hàng ra khỏi cảng hoặc đưa hàng vào cảng để XK.

Tại đây, bộ phận Văn phòng giám sát hải quan sẽ tiếp nhận, kiểm tra các chứng từ, thông tin khai báo về chi tiết số hiệu container… và cập nhật kết quả cho CBCC ở khu vực giám sát cổng cảng làm cơ sở cho phép hàng hóa được qua khu vực giám sát cổng cảng. Nhưng khi ứng dụng mã vạch, DN chỉ cần in tờ khai có mã vạch xuất trình cho bộ phận giám sát cổng cảng, CBCC Hải quan sẽ sử dụng thiết bị đọc mã vạch để kiểm tra tự động thông tin khai báo của DN trên hệ thống dữ liệu của cơ quan Hải quan và thực tế phương tiện, container được đưa ra cổng cảng.

Trường hợp thông tin khai báo và thực tế trùng khớp lô hàng sẽ được xác nhận qua khu vực giám sát cổng cảng. Như vậy, thời gian thực hiện thủ tục của DN và thao tác nghiệp vụ của CBCC Hải quan ở khâu giám sát được giảm thiểu rất nhiều. Hiện nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III được trang bị 15 máy đọc mã vạch.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III cho biết, dù mới triển khai ít ngày nhưng quá trình sử dụng thiết bị đọc mã vạch được CBCC Hải quan thực hiện thành thục, việc giải quyết thủ tục cho DN lấy hàng nhanh chóng không gây ách tắc ở cửa khẩu. Theo kết quả cập nhật của Cục CNTT và Thống kê Hải quan, trong ngày 20-10 có 125 tờ khai với 193 container của 35 DN được giám sát bằng mã vạch. Sáng 21-10 con số này được nâng lên đáng kể với 145 tờ khai, 318 container của 65 DN.

Tuy nhiên, do giai đoạn đầu thực hiện nên số DN chủ động in tờ khai có mã vạch để phục vụ việc làm thủ tục chưa nhiều. Lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê Hải quan cho biết, trước khi thực hiện thí điểm, cơ quan Hải quan đã có nhiều biện pháp tuyên truyền cho DN như thông báo trực tiếp ở các khu vực làm thủ tục của Cục Hải quan Hải Phòng; cập nhật tự động vào phần mềm khai báo trên hệ thống máy vi tính của DN; tuyên truyền trên báo chí…

Tuyên truyền nhiều nhưng DN thực hiện ít, liệu có xuất phát từ nguyên nhân nữa là khó khăn trong việc in tờ khai có mã vạch? Trả lời câu hỏi này, ông Lê Đức Thành cho biết: Việc in tờ khai có mã vạch được thực hiện rất đơn giản. Bởi trước khi thực hiện, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn (đơn vị cung cấp phần mềm khai báo hải quan cho DN) thực hiện nâng cấp phần mềm khai báo ở đầu DN.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng đăng tải công khai các hướng dẫn về quy trình thực hiện in tờ khai có mã vạch tại website của Tổng cục Hải quan (www.customs.gov.vn) để DN tham khảo. Do đó, việc chưa nhiều DN tham gia có thể do thói quen hoặc chưa cập nhật thông tin, tuy nhiên thực tế chỉ trong 2 ngày đầu thực hiện như đề cập ở trên kết quả ngày thứ 2 (21-10) đã tăng đáng kể so với ngày đầu tiên (20- 10) và những ngày tới kết quả chắc chắn sẽ nhiều hơn.

Theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan, sau khi thí điểm ở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, từ nay đến hết năm 2014 sẽ mở rộng và thực hiện sử dụng mã vạch trên tờ khai tại tất cả các chi cục thuộc Cục Hải quan Hải Phòng và TP.HCM. Đến quý I-2015 sẽ thực hiện trong phạm vi cả nước.

(HQ Online)