Xác định giá dịch vụ chữ ký số như thế nào?

Xác định giá dịch vụ chữ ký số như thế nào? (Tue 9, 2014, 10:24 am)

Theo thông tư quản lý giá dịch vụ chữ ký số công cộng của Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất, hiện sẽ có giải pháp để tăng chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi cho người sử dụng.

 

Theo thống kê của Cục Ứng dụng CNTT (Bộ TT&TT), thị trường dịch vụ chữ ký số công cộng Việt Nam đã có 9 doanh nghiệp được Bộ TT&TT cấp phép cung cấp dịch vụ, gồm VNPT-CA, CA2, Bkav-CA, Viettel-CA, FPT-CA, CK-CA, Newtel-CA, SafeCA, SmartSign. Trong đó, 8 doanh nghiệp đã chính thức cung cấp chứng thư số ra thị trường gồm VNPT-CA, CA2, Bkav-CA, Viettel-CA, FPT-CA, CK-CA, SafeCA, Smartsign.

 

Bộ TT&TT cung cấp cho các đơn vị 3 loại chứng thư số gồm chứng thư số cho tổ chức, cá nhân; chứng thư số cho máy chủ và thiết bị mạng; chứng thư số cho ký mã phần mềm (để xác định phần mềm đó do đơn vị nào triển khai). Thực tế phần lớn chứng thư số được ban hành đều thuộc loại chứng thư số cho tổ chức, cá nhân, mới có 1 – 2 đơn vị cung cấp 2 loại chứng thư số còn lại với số lượng rất ít.

 

Hiện các bảng giá dịch vụ chữ ký số do các nhà CA công cộng tự xây dựng và tự quyết định theo khả năng của mình. Nhìn chung, không có chênh lệch lớn giữa giá của các doanh nghiệp. Các gói dịch vụ chữ ký số thường được phân chia theo các tính năng (ví dụ chỉ ký email hoặc ký cả email và tập văn bản), độ dài khóa (ví dụ 1024 bit thì giá thấp hơn 2048 bit), thời hạn (1 năm, 2 năm, 3 năm, nếu mua gói 3 năm thường rẻ hơn so với 3 lần dịch vụ kéo dài 1 năm), theo mức độ bảo hiểm (mức bảo hiểm cao thì giá cao hơn)…

 

Giá dịch vụ chứng thực chữ ký số thường “bao” trọn gói cả chứng thư số và thiết bị lưu là USB token, nhưng lại chưa được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Do vậy sẽ có nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc này để dùng thiết bị giá rẻ cạnh tranh trên thị trường bởi hiện vẫn chưa có quy định pháp lý về tiêu chuẩn USB token.

 

Thực tế cho thấy dịch vụ chữ ký số là một loại dịch vụ đặc thù, đòi hỏi phải đầu tư đủ tầm để đảm bảo chất lượng và tính an ninh. Nếu các doanh nghiệp mải cạnh tranh về giá sẽ có thể bỏ qua một số bước quan trọng khiến cho chất lượng dịch vụ không đảm bảo, gây hệ lụy ảnh hưởng tới cả thị trường.

 

Hiện doanh nghiệp cá nhân có thể sử dụng chữ ký số FPT của Dịch vụ điện tử FPT. FPT.CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số Việt Nam đầu tiên và duy nhất trang bị thiết bị lưu khóa bí mật đạt tiêu chuẩn bảo mật FIPS 140-2 level 4 cao nhất. FPT.CA hiện đã và đang được tin dùng bởi hơn 100.000 khách hàng. Chữ ký số FPT cũng văn phòng đại diện trên khắp tỉnh thành với đội ngũ nhân viên tư vấn, đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp và nhiệt tình và tự tin mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tốt nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết về đăng ký chữ ký số FPT xin vui lòng truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn hoặc liên hệ tổng đài 1900 6625 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.