Vi phạm nộp thuế sẽ bị công khai thông tin doanh nghiệp

Vi phạm nộp thuế sẽ bị công khai thông tin doanh nghiệp (Wed 10, 2014, 9:56 am)

Trước những rủi ro về việc nộp thuế hiện nay, Tổng cục Thuế đã có chính sách mới ban hành vào tháng 3/2014, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế, đồng thời hạn chế một bộ phận người nộp thuế lợi dụng chiếm đoạt tiền hoàn thuế gây thất thu NSNN.

 

Theo Tổng cục Thuế, nội dung chính của chính sách mới này là cơ quan Thuế sẽ công khai thông tin vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế trong 4 trường hợp :

 

  1.  Trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, mua bán hoá đơn bất hợp pháp, làm mất hoá đơn, vi phạm pháp luật về thuế rồi bỏ trốn khỏi trụ sở kinh doanh, tiếp tay cho hành vi trốn thuế, không nộp tiền thuế đúng thời hạn sau khi cơ quan quản lý thuế đã áp dụng các biện pháp xử phạt, cưỡng chế thu nợ thuế.
  1. Các hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khác.
  1. Không thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật như: Từ chối không cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan quản lý thuế, không chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra và các yêu cầu khác của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật.
  1. Chống, ngăn cản công chức thuế, hải quan thi hành công vụ.

 

Trong vòng 24 giờ phải công bố thông tin:

 

-         Đối với các đối tượng thuộc diện công khai thông tin nêu trên, cơ quan Thuế sẽ công bố đầy đủ tên người nộp thuế, Mã số thuế, Địa chỉ đăng ký kinh doanh, Họ và tên người đại diện theo pháp luật, Ngành nghề kinh doanh, số DN mà người đại diện theo pháp luật đang làm đại diện, Số chứng minh thư nhân dân của người đại diện theo pháp luật và Danh sách các thành viên góp vốn.

-         Đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế sẽ công khai rõ hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế, hành vi làm ảnh hưởng quyền lợi, nghĩa vụ nộp thuế của DN, hành vi không thực hiện các yêu cầu của cơ quan Thuế.

-         Đối với đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, cơ quan Thuế sẽ công khai dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế trong trường hợp chưa có quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế (trong kê khai, đăng ký thuế…) hoặc dấu hiệu vi phạm do cơ quan có liên quan thông báo cho cơ quan Thuế.

 

Như vậy ngành Thuế đang ra sức hạn chế những bất cập về vi phạm của người nộp thuế.  Bên cạnh đó, từ khi triển khai chính sách số hóa ngành Thuế thì tồn tại nãy cũng phần nào được giảm bớt. Việc nộp khai thuế qua mạng với những thao tác đơn giản giúp cho doanh nghiệp không phải quá bận tâm như trước đây, tiết kiệm được thời gian, chi phí và tạo sự chuyên nghiệp trong hoạt động giao dịch điện tử cho doanh nghiệp.

 

Hiện nay, hầu như tất cả các loại thuế đều được nộp qua mạng trên trang chủ của Tổng cục Thuế với các thao tác như kê khai qua mạng, nộp tờ khai qua mạng, hoặc nhờ sự hỗ trợ của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ kê khai thuế qua mạng.

 

Dịch vụ T-Van của FPT ( FPT.eTax) là một địa chỉ tin cậy cho doanh nghiệp trong nghiệp vụ khai thuế. FPT có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nhiệt tình đã hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với tư cách là nhà triển khai các hệ thống phần mềm lõi cho Tổng Cục Hải Quan, Tổng Cục Thuế, chúng tôi tự tin mang lại cho quý doanh nghiệp sự phục vụ tốt nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết về hướng dẫn kê khai thuế qua mạng và tư vấn miễn phí liên quan đến nghiệp vụ khai thuế xin vui lòng liên hệ

Hotline: 1900 6625

Website: www.dichvudientu.fpt.com.vn