Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng

Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng (Sat 6, 2014, 11:33 am)

Chữ ký số trong giao dịch Ngân hàng là một công nghệ mới của việc ứng dụng chữ ký số nói chung và ngành ngân hàng nói riêng…Hiện nhiều ngân hàng đã và đang triển khai các dịch vụ ngân hàng điện tử như Internet Banking, Mobile banking là các dịch vụ dành cho ngân hàng hiện đại.

 

Internet Banking là dịch vụ Ngân hàng điện tử dùng để truy vấn thông tin tài khoản và thực hiện các giao dịch chuyển khoản, thanh toán qua mạng Internet.  Khách hàng có thể giao dịch với ngân hàng mọi lúc mọi nơi chỉ với thiết bị máy tính hoặc di động có kết nối Internet. Có 2 hình thức xác thực là:

 

-         Xác thực bằng SMS: Ngân hàng sẽ gửi tin nhắn có mã xác thực đến số di động mà khách hàng đã cung cấp để hoàn tất giao dịch.

-         Xác thực bằng thiết bị Token: Thông qua thiết bị Token bảo mật điện tử, thiết lập mật khẩu ngẫu nhiên, thay thế chữ ký của khách hàng. Mỗi mã giao dịch chỉ được sử dụng một lần, ngay sau đó Token sẽ tự thay đổi mật khẩu.

 

Mobile Banking là dịch vụ ngân hàng hiện đại, cho phép khách hàng sử dụng điện thoại di động để thực hiện các giao dịch với ngân hàng. Sử dụng Mobile Banking, Quý khách không cần phải đến Ngân hàng mà vẫn có thể tiếp cận mọi dịch vụ bất cứ khi nào và ở đâu.

 

Tiện ích chữ ký số đạt chuẩn về các yêu cầu an ninh mạng, đây thực sự là giải pháp toàn diện và đảm bảo đầy đủ các yếu tố:

-         Tính bí mật: đảm bảo thông tin giao dịch giữa hai bên không bị lộ cho bên thứ ba;

-         Tính toàn vẹn: đảm bảo thông tin giao dịch không bị thay đổi trái phép (có thể phát hiện ra sự thay đổi);

-         Tính xác thực: xác định chính xác đối tác tham gia giao dịch;

-         Tính không chối bỏ: các bên tham gia giao dịch không thể chối bỏ các giao dịch đã thực hiện. Đây là yếu tố quan trọng nhất, đảm bảo tính pháp lý của chữ ký số mà các biện pháp an ninh khác không có được.

 

Hiện trên thị trường có 9 nhà cung cấp dịch vụ đăng ký chữ ký số được Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp phép, trong đó có chữ ký số FPT của dịch vụ điện tử FPT. FPT.CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số Việt Nam đầu tiên và duy nhất trang bị thiết bị lưu khóa bí mật đạt tiêu chuẩn bảo mật FIPS 140-2 level 4 cao nhất. FPT.CA hiện đã và đang được tin dùng bởi hơn 100.000 khách hàng. Chữ ký số FPT cũng văn phòng đại diện trên khắp tỉnh thành với đội ngũ nhân viên tư vấn, đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp và nhiệt tình và tự tin mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tốt nhất. 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn hoặc liên hệ tổng đài 1900 6625 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.