Thủ tục hải quan trở nên dễ dàng hơn với Chữ ký số

Thủ tục hải quan trở nên dễ dàng hơn với Chữ ký số (Mon 8, 2014, 11:47 am)

Nhằm góp phần thúc đẩy thị trường chữ ký số ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Bộ Tài Chính đã cho ra quyết định 2341/QĐ-BTC ngày 18/9/2013, cho phép áp dụng chữ ký số trong việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

 

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã khóa công khai. Mỗi người dùng phải có một cặp khóa gồm khóa công khai và khóa bảo mật. Chữ ký số được hiểu như con dấu điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và có giá trị pháp lý tương đương như chữ ký tay trong các giao dịch phi điện tử.

 

Đặc biệt, đối với thủ tục hải quan điện tử, chữ ký số nâng cao tính bảo mật thông qua việc quản lý được tờ khai doanh nghiệp truyền đến cơ quan Hải quan. Đây là vấn đề mà không ít doanh nghiệp gặp phải trong quá trình sử dụng tài khoản để khai báo như hiện nay.

 

Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) khẳng định, sử dụng chữ ký số không chỉ mang lại thuận lợi trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử mà còn đem lại lợi ích trong suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể chữ ký số giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí, không phải trực tiếp đem chứng từ sổ sách đến các cục thuế để nộp theo quy định hàng tháng mà thao tác ngay trên mạng Internet. Quy trình này được thực hiện nhanh chóng, giảm thiểu thời gian và công sức đi lại của doanh nghiệp.

 

Ông Nguyễn Mạnh Tùng cho biết ngành Hải quan thực hiện chính thức thủ tục hải quan điện tử từ ngày 1/1/2013 đến nay đã áp dụng tại 34/34 Cục Hải quan địa phương và hầu hết các chi cục hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn của cả nước.

 

Nhưng từ ngày 1/4/2014, khi ngành Hải quan thực hiện chính thức hệ thống thông quan tự động VNACCS / VCIS việc sử dụng chữ ký số là bắt buộc. Điều này cũng phù hợp với quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

 

Hiện nay để thực hiện kê khai hải quan điện tử bằng chữ ký số, ngoài việc sử dụng phần mềm miễn phí của Tổng cục hải quan, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ C-VAN của các nhà cung cấp. Một trong số đó có thể kể đến nhà cung cấp FPT với phần mềm FPT.VNACCS.

 

Phần mềm Khai hải quan điện tử FPT.VNACCS có chất lượng phần mềm hiệu quả, đặc biệt phần mềm tích hợp chữ ký số FPT (FPT.CA) – chữ ký số duy nhất tại Việt Nam đạt mức bảo mật cao nhất cho thiết bị theo tiêu chuẩn FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada. Thiết bị bảo mật chữ ký số, USB token của FPT.CA được bảo hành trọn đời. Kèm theo đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt của dịch vụ điện tử FPT: hỗ trợ 24/7, không kể lễ Tết với đa dạng hình thức hỗ trợ: tổng đài, trực tuyến, teamviewer, skype, yahoo messenger, trực tiếp…

 

Để có thêm thông tin chi tiết về khai hải quan điện tử theo chuẩn VNACCS và đăng ký chữ ký số FPT để khai hải quan, hãy liên hệ qua tổng đài 1900 6625 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Hoặc truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn