Đào tạo VNACCS/VCIS cho doanh nghiệp FDI Nhật Bản

VNACCS

Ngày 27-5, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Giao nhận tiếp vận quốc tế (Inter Log) khai giảng lớp đào tạo VNACCS/VCIS dành cho các CEO đến từ các DN FDI Nhật Bản.

Đến dự lễ khai giảng có ông Hiroki Sakurai-Cố vấn trưởng Dự án thúc đẩy triển khai Hải quan điện tử JICA, ông Nguyễn Đình Phiên-Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam cùng đại diện của 59 DN FDI Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Nguyễn Đình Phiên cho biết: Đây là lần đầu tiên nhà trường phối hợp tổ chức đào tạo cho các CEO đến từ các DN FDI về Hệ thống VNACCS / VCIS. Do đó, nhà trường đã mời các giảng viên am hiểu về Hệ thống này. Thời gian tới Trường Hải quan Việt Nam mong muốn phục vụ được nhiều hơn cho DN nói chung và DN FDI nói riêng đang đóng tại Việt Nam. Thông qua đó, nhà trường cũng mong muốn khóa đào tạo này là bước đi đầu tiên để tiến tới mở nhiều khóa học như thế này cho cộng đồng DN.

Theo ông Hiroki Sakurai, việc đưa VNACCS vào Việt Nam là một đề án trong chuỗi “Hợp tác đối tác chiến lược” của Việt Nam và Nhật Bản và là dự án ODA giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại quốc tế của Việt Nam, hỗ trợ hoạt động của các DN Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam thông qua việc cải thiện môi trường kinh doanh thương mại quốc tế.

Còn theo ông Trần Thoang, giảng viên Trường Hải quan Việt Nam, bất kỳ DN khi tham gia vào quá trình XNK hàng hóa đều phải thông qua thủ tục do Hải quan của quốc gia nơi DN muốn làm thủ tục, đó là quy định và phù hợp với chuẩn mực Hải quan quốc tế.

Tuy nhiên, thách thức đối với việc mở rộng thương mại toàn cầu như: Cạnh tranh thương mại ngày càng cao, gia tăng gánh nặng về thủ tục hành chính do yêu cầu an ninh và bảo mật tăng cao… Do đó, để nâng cao sự cạnh tranh của DN FDI trong chuỗi cung ứng toàn cầu, ông Trần Thoang cho rằng, bản thân DN cần phải cố gắng rất nhiều và chính Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ giúp đỡ các DN nâng cao sự cạnh tranh này.

Theo đó, mục tiêu của Hải quan Việt Nam là tạo thuận lợi cho thương mại, thực hiện cải cách và hiện đại hóa, duy trì mối quan hệ đối tác Hải quan- DN, hướng đến đơn giản hóa và tiêu chuẩn hóa thủ tục hải quan. Mặc dù vậy, những thách thức đối với Hải quan Việt Nam phải đối mặt là vấn đề an ninh và khủng bố, sự phát triển thương mại toàn cầu nhanh, thủ tục hải quan nhanh chóng, minh bạch và thách thức trong việc cải cách và tự động hóa (VNACCS).

(HQ Online)