Chữ ký số trong ngành Y tế

Chữ ký số trong ngành Y tế (Tue 19, 2014, 10:02 am)

Tại các bệnh viện lớn, việc ứng dụng chữ ký số đã trở nên phổ biến nhờ tiện ích của nó trong việc đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh của người dân cũng như hiện đại hóa trong hệ thống cơ sở hạ tầng của bệnh viện. 

 

Hiện nay, ứng dụng chữ ký số đang được triển khai phát triển rộng rãi trong các giao dịch điện tử ngày ở các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có nền công nghệ tiên tiến. Các giải pháp Chính phủ điện tử và Thương mại điện tử đều được ứng dụng kỹ thuật chữ ký số. Việc ứng dụng chữ ký số đem lại cho tổ chức, doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí in ấn, giấy tờ, thời gian di chuyển trong hoạt động quản lý công văn, giấy tờ, thư điện tử. Đối với lĩnh vực y tế, tiện ích chữ ký số là giải pháp hiệu quả cho việc cải cách thủ tục hành chính, điều hành các báo cáo và văn bản điện tử thay cho văn bản giấy; số hóa các thủ tục khám chữa bệnh của người dân, đưa các chứng từ điện tử áp dụng trong các hệ thống bệnh viện... 

 

Từ năm 2013 trở lại nay, Bộ Y tế đã từng bước triển khai ứng dụng chữ ký số:

- Khảo sát hạ tầng công nghệ thông tin và nhu cầu sử dụng chữ ký số tại các đơn vị trong cơ quan Bộ;

- Tổ chức các hội thảo giới thiệu tính pháp lý, khả năng ứng dụng của chữ ký số;

- Đăng ký, tạo lập chữ ký số, chứng thư số và phần mềm công cụ chữ ký số;

- Tổ chức tập huấn, cấp phát, hướng dẫn sử dụng chữ ký số;

- Tích hợp chữ ký số vào hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản điện tử;

- Ứng dụng chữ ký số trong các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế...Tại hội thảo Bộ Y tế cũng đưa ra danh mục các loại văn bản sử dụng chữ ký số để các đại biểu thảo luận và cho ý kiến.

 

Theo chủ trương cải cách thủ tục hành chính, thì giải pháp chữ ký số dần đã không còn xa lạ với người dùng trong việc kê khai thuế, hải quan, và trong hầu hết các dịch vụ công. Đặc biệt ngày nay, tiện ích này đã phổ biến trong lĩnh vực Y tế với dịch vụ chữ ký số cá nhân. Hiện trên thị trường có 9 nhà cung cấp dịch vụ này được Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp phép, trong đó có chữ ký số FPT của dịch vụ điện tử FPT. FPT.CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số Việt Nam đầu tiên và duy nhất trang bị thiết bị lưu khóa bí mật đạt tiêu chuẩn bảo mật FIPS 140-2 level 4 cao nhất. FPT.CA hiện đã và đang được tin dùng bởi hơn 100.000 khách hàng. Chữ ký số FPT có văn phòng đại diện trên cả nước với đội ngũ nhân viên tư vấn, đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp và nhiệt tình và tự tin mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tốt nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết về đăng ký chữ ký số xin vui lòng truy cập website: www.dichvudientu.fpt.com.vn  hoặc liên hệ tổng đài 1900 6625 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

(Bài viết có thông tin từ Báo VGCA)